Vì sao WHO khuyến cáo các nước không sử dụng kết hợp các loại vaccine COVID-19?

author 13:25 13/07/2021

(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa thông tin khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine COVID-19 từ các nhà sản xuất khác nhau.

Bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO cho biết, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc tiêm mũi nhắc lại là cần thiết cho những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Điều này phải dựa trên cơ sở khoa học và các dữ liệu chứ không phải dựa trên tuyên bố của các công ty riêng lẻ rằng vaccine của họ cần được sử dụng như một liều tăng cường.

Bên cạnh đó, bà Swaminathan cũng khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác nhau, cho rằng đây là "xu hướng nguy hiểm" khi có ít dữ liệu về tác động đối với sức khỏe. "Đây là xu hướng khá nguy hiểm. Chúng ta hiện không có dữ liệu, không có bằng chứng liên quan tới việc sử dụng kết hợp (các loại vaccine). Nếu công dân bắt đầu được quyết định thời điểm và đối tượng nào sẽ tiêm vaccine liều thứ hai, thứ ba hay thứ tư, các nước sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn", bà Swaminathan nêu rõ.

Bà Swaminathan đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh một số quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Anh, Philippines và Thái Lan… chọn cách tiếp cận tiêm phối hợp nhiều loại vaccine. Mục đích là để nâng cao tỷ lệ ngừa SARS-CoV-2, đồng thời hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn cung vaccine từ các hãng dược.

Ảnh minh họa 

Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) được công bố cuối tháng 6 cho thấy cơ thể bệnh nhân tiêm mũi đầu AstraZeneca rồi tiêm mũi thứ 2 Pfizer sẽ sản sinh lượng kháng thể nhiều hơn người tiêm 2 liều AstraZeneca. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Oxford chưa trải qua quá trình bình duyệt, quá trình các nhà khoa học đánh giá chất lượng kết quả nghiên cứu của đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha được công bố vào tháng 5 cũng cho kết quả tương tự khả quan đối với việc tiêm phối hợp 2 vaccine ngừa Covid-19 khác loại. Nhưng kết quả nghiên cứu này cũng chưa được bình duyệt.

Liên quan tới vấn đề vaccine phòng COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các quốc gia giàu có không nên đặt mua thêm vaccine phòng COVID-19 để tiêm nhắc lại cho người dân vốn đã được tiêm chủng đầy đủ, trong bối cảnh những nước khác vẫn chưa nhận được vaccine.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca tử vong do đại dịch COVID-19 một lần nữa lại gia tăng, số ca nhiễm biến thể Delta lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở trên 104 nước, trong khi nhiều quốc gia vẫn chưa nhận đủ số liều vaccine để bảo vệ nhân viên y tế của mình.

Ông nhận định khoảng cách toàn cầu về nguồn cung vaccine COVID-19 là không đồng đều và không công bằng. Một số quốc gia và khu vực đang đặt mua hàng triệu liều tăng cường, trước khi các quốc gia khác có nguồn cung vaccine để tiêm chủng cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất. Ông Tedros chỉ rõ các nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna là những công ty đang hướng tới việc cung cấp các mũi tiêm nhắc lại ở những quốc gia đã có mức độ tiêm chủng cao. Theo ông, thay vào đó, họ nên chuyển liều lượng vaccine của mình sang chương trình chia sẻ vaccine COVAX, chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình và nghèo hơn.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang