Hỗ trợ tài chính cho SME và khởi nghiệp: Vì sao 'khe cửa còn hẹp'?

author 12:15 09/03/2019

(VietQ.vn) - Bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) khẳng định, vấn đề hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và khởi nghiệp thực sự là áp lực, là việc rất khó.

Sự kiện: KHỞI NGHIỆP

Bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhận định, vấn đề không phải ở chỗ cho các startup này bao nhiêu tiền để phát triển, mà điều quan trọng là xây dựng hệ sinh thái này như thế nào để tồn tại và phát triển

Theo bà Lan, năm 2016 Bộ KH&CN trình Chính phủ đề án hỗ trợ chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đề án này có 4 mục tiêu chính, đó là năng cao năng lực không chỉ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) mà cả các thành viên của DNKN; kết nối các tổ chức này ở VN; kết nối tổ chức này ra quốc tế; rà soát tất cả các chính sách dành cho DNKN xem còn thiếu những gì để bổ sung. Hiện có trên 30 địa phương đã có đề án riêng dành cho DNKN. Và Hà Nội kỳ vọng sẽ có 1 đề án rất tốt để có được nguồn lực thích đáng thúc đẩy phát triển trong thời gian tới.

Bà Phan Hoàng Lan tại hội thảo “Tài chính dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Ảnh DNVN 

Đồng quan điểm, ông  Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT) cho biết tài chính cho SME và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi hiện nay đa số các DN này đều thiếu vốn.

Cũng về vấn đề tài chính đối với SME va khởi nghiệp, tỷ phú Axel Schutze, Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Thế giới cho rằng, những khoản hỗ trợ từ Chính phủ chưa hẳn đã tốt, đồng thời nhắc tới khái niệm nhà đầu tư thiên thần.

Vị tỷ phú này phân tích, nhà đầu tư thiên thần là người sẵn sàng đầu tư vào một mới mới phát triển. Đôi khi những startup muốn nhận khoản hỗ trợ từ Chính phủ, song khoản hỗ trợ này chưa hẳn đã tốt bằng nhà đầu tư thiên thần.

 Tỷ phú Axel Schutze, Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Thế giới. Ảnh: DNVN

"Khi đầu tư là họ mạo hiểm, họ cần công ty của ta thành công, vì mình thành công thì họ thành công. Do đó, cần có chiến lược đầu tư tốt. Tôi là một nhà đầu tư và tôi cũng có một công ty. Quan điểm của tôi vừa đứng trên góc nhìn của nhà đầu tư vừa là quan điểm của DN", ông Axel Schutze nói.

 
Ông Axel Schutze khuyên các SME và khởi nghiệp cần phải đầu tư thông minh, tuyệt đối không được dựa theo cảm xúc. Ông phân tích thêm, chúng ta chỉ thực sự tạo ra giá trị khi mang ý tưởng đó ra thị trường. Vòng đời của con người có 30.000 ý tưởng, trong đó chỉ có một số trở thành hiện thực. Phải xem ý tưởng đó có thành hành động hay không.
 

Do vậy, các nhà đầu tư Việt Nam nên tìm kiếm càng nhiều startup càng tốt để có lựa chọn. Nên thành lập nhóm thiên thần, tập hợp các nhà đầu tư của các DN mới được khởi tạo. Sau đó, cần lựa chọn việc kết hợp một startup phù hợp với một nhà đầu tư phù hợp. Yếu tố cần để ý là lựa chọn các startup có các nhà thành lập tốt. Đánh giá lựa chọn vào các nhà thành lập là sự lựa chọn thông minh. Khi đó việc đầu tư sẽ ít rủi ro hơn. 

Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế phát triển không ngừng, vị tỷ phú này cho rằng các SME và startup cần phải nâng tầm để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, qua đó giúp DN phát triển, đóng góp vào GDP của Việt Nam. Đồng thời cho đối thủ thấy mình có sức cạnh tranh toàn cầu. Không nên nghĩ thị trường gần 100 dân trong nước là lớn rồi. Thay vào đó cần nghĩ đến việc vươn tầm quốc tế.

Thảo Nguyên

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT 'chẳng hề thua kém' nam giới(VietQ.vn) - Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành nghề nhiều người cho rằng phù hợp với nam giới hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ tham gia, thậm chí đảm nhận vị trí lãnh đạo.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang