Viện kiểm sát tối cao có vai trò như thế nào trong đại án Dương Chí Dũng?

author 08:23 17/01/2014

Ngày 16/1, tại hội nghị tổng kết năm 2013, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Công Phàn cho biết năm qua việc truy tố và tham gia việc xét xử các vụ án lớn như Đoàn Văn Vươn, Dương Chí Dũng được ngành kiểm sát đánh giá là kết quả công tác nổi bật.

 

Theo ông Phàn, năm qua đã truy tố 6 án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.
Các vụ án này đều được Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TƯ trực tiếp chỉ đạo, Tòa án TP Hà Nội và TP.HCM đã xử sơ thẩm 4 vụ Vũ Quốc Hảo, Nguyễn Thanh Huyền, Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng.
 
“Đã tuyên phạt các mức án nghiêm minh, tạo sự chuyển biến bước đầu về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng”, ông Trần Công Phàn nói.
 
Liên quan đến loại án kinh này, Phó Viện trưởng cũng cho biết ngành đã triển khai các biện pháp như kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tin báo, tố giác và kiến nghị khởi tố đối với những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm tham nhũng để kiến nghị các biện pháp phòng ngừa; kiểm sát chặt chẽ việc áp dụng biện pháp giảm nhẹ đối với án tham nhũng.
 
“Nghiêm túc báo cáo cấp trên về những vụ án VKS truy tố và đề nghị cho bị cáo hưởng án treo; kháng nghị các bản án xử treo hoặc dưới mức đề nghị của VKS”.
 
Ngày 8/1 vừa qua, Viện kiểm sát đã bác yêu cầu điều tra lại vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn. Viện Kiểm sát khẳng định việc Dương Tự Trọng lên kế hoạch đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài đã được điều tra đầy đủ, nên bác đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra lại của nhiều luật sư.
 
Ngoài ra, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cũng đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác từ những lời khai của ông Dũng. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét dấu hiệu của việc đưa và nhận hối lộ như lời khai của ông Dũng.
 
Báo cáo của VKS cũng chỉ ra công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp ngày càng chặt chẽ hơn, nhất là trong giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp, án xâm phạm an ninh quốc gia, án kinh tế chức vụ tham nhũng.
 
VKS đã phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án xác định 5847 vụ án trọng điểm, giải quyết dứt điểm nhiều vụ án nghiêm trọng phức tạp được dư luận quan tâm như vụ giết người và chống người thi hành công vụ ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng; vụ Lê Bá Mai giết người ở Bình Phước; vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ở công ty cho thuê tài chính II (ALCII); vụ tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ở Vinalines; vụ Dương Tự Trọng tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài...
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những kết quả công tác của ngành kiểm sát trong năm 2013.
 
“Đáng chú ý là nhiều vụ án lớn đã được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ, ghi nhận sự cống hiến của các cơ quan tư pháp có ngành kiểm sát nhân dân. Những kết quả công tác của ngành đã góp phần quan trọng bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và nhân dân, bảo vệ pháp chế XHCN, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội”, ông Trương Tấn Sang nói.
 
Chủ tịch nước cũng lưu ý về những hạn chế khuyết điểm: vẫn còn một số trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm, một số vụ án còn kéo dài, xử lý chưa nghiêm, chất lượng tranh tụng của các kiểm sát viên tại tòa chưa đáp ứng yêu cầu, còn tồn đọng nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo, vẫn có cán bộ vi phạm bị xử lý…
Theo Vnex-VNN-Datviet

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang