Viện tin học nhân dân phục vụ phi lợi nhuận

author 12:45 02/08/2013

(VietQ.vn) – Vì viện phục vụ nhân dân, hướng đến đào tạo các công dân điện tử...miễn phí.

Hiện nay, trong số các viện thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, chưa có viện nào có chữ “nhân dân” trong tên gọi. Nên việc “sáng tạo” ra chữ “nhân dân” của viện mới thành lập là “Viện Tin học nhân dân” vừa qua đã gây dư luận chú ý.

Giờ tin học của học sinh Trường Dân tộc nội trú   Hà Nội. Ảnh: Quốc Ân
Giờ tin học của học sinh Trường Dân tộc nội trú Hà Nội. Ảnh: Quốc Ân

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam sáng nay, 2/8, TS Lê Trường Tùng (Hiệu trưởng ĐH FPT), thành viên lãnh đạo viện này lý giải, việc đặt tên hội như nào đã được bàn bạc kỹ. Sở dĩ đặt tên “nhân dân” vì mục tiêu của Viện là phục vụ nhân dân, vì nhân dân.

Nhiệm vụ quan trọng của Viện là phổ cập tin học đến mọi tầng lớp trong xã hội (chứ không chỉ tập trung vào học sinh, sinh viên, trí thức...). Chúng ta đang xây dựng chính phủ điện tử nên phải có các công dân điện tử.

Khi đông đảo người dân biết sử dụng công nghệ thông tin thì họ được tận dụng nhiều hơn các dịch vụ xã hội, phát huy quyền làm chủ và vai trò, tiếng nói của mình để xây dựng xã hội văn minh...

Viện là thành viên của Hội Tin học Việt Nam, nên sẽ tận dụng sức mạnh của các chi hội ở địa phương trong công tác đào tạo. Viện sẽ tận dụng các nguồn đầu tư của các tổ chức trong và ngoài nước phục vụ mục tiêu đào tạo.

TS Lê Trường Tùng cho biết, Viện này khác với các viện nghiên cứu vì không tiếp cận các vấn đề cao siêu, phục vụ phi lợi nhuận.

Hiện mới chỉ có 31% dân số Việt Nam biết sử dụng công nghệ thông tin.

Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang