Viện trưởng VinAI Research - người đầu quân cho tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai?

author 06:53 18/04/2019

(VietQ.vn) - Ấp ủ ước mơ trở về Việt Nam công hiến cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tiến sĩ Bùi Hải Hưng đã đầu quân cho tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng ( 1973), người vừa được Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời về làm viện trưởng VinAI Research từng  học Đại học Tổng hợp Hà Nội, cùng dự thi Olympic Toán quốc tế với Giáo sư Ngô Bảo Châu và giành Huy chương bạc năm 1989.

Khi 25 tuổi, ông nhận bằng tiến sĩ (1998) về ngành khoa học máy tính. Trước đó, ông tốt nghiệp ĐH Curtin tại Úc.

Sau khi nhận băng tốt nghiệp, ông ở lại làm giảng Viên tại trường Đại học Curtin và đã từng được mời làm Giáo Sư tại trường Đại học Monash. Tại đây, ông giảng dạy các môn bao gồm Trí tuệ nhân tạo, Toán học rời rạc, Giao tiếp máy tính ở cấp đại học, các chủ đề nâng cao trong trí tuệ nhân tạo, bao gồm mạng Bayes, mô hình đồ họa, mạng thần kinh. Ông cũng đã thực hiện nghiên cứu trong các mô hình đồ họa xác suất và học máy với các ứng dụng trong hoạt động và nhận dạng kế hoạch và tư vấn cho 4 nghiên cứu sinh trong lĩnh vực này.

Trong hơn 9 năm tiếp theo, từ tháng 10/2003 đến tháng 11/2012, ông Hưng làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI -Viện Nghiên Cứu Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Giai đoạn này, ông là người nghiên cứu chính trong chương trình nhận dạng hoạt động cấp cao từ video của DARPA (Cơ quan dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến).

 

 Tiến sĩ Bùi Hải Hưng làm viện trưởng VinAI Research

Bên cạnh đó, ông cũng là người chỉ đạo về kỹ thuật trong suy luận xác suất, dự án học máy của DARPA. Phạm vi nghiên cứu của ông là suy luận xác suất và mô hình xác suất để hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

Ngoài ra, tân Viện trưởng VinAI Research từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường Đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO, dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong Apple iPhone.

Trong hai năm (2012-2014), ông là nhà nghiên cứu chính tại Phòng thí nghiệm hiểu ngôn ngữ tự nhiên tại Công ty truyền thông Nuance, một công ty tại Sunnyvale, San Francisco. Tháng 11/2014 đến tháng 1/2018, ông chuyển sang làm việc tại Adobe Research với vị trí Chuyên gia máy học.

Tháng 1/2018, ông bắt đầu làm việc trong một trong những đơn vị dẫn đầu thế giới về công nghệ AI là Google DeepMind. Tại đây, ông được giao vị trí nghiên cứu cấp cao và được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google. Ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Rời vị trí nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng gia nhập Tập đoàn Vingroup.

Việc đầu quân cho Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng là mơ ước được trở về quê nhà cống hiến của vị tiến sĩ này. Ông muốn đóng góp sức mình trong việc xây dựng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nước nhà.

Mục tiêu của Viện Nghiên cứu AI của Vingroup là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là ươm mầm cho những tài năng về AI cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho tập đoàn hoặc các đối tác.

 T.N (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang