Hợp tác điều tra vụ lừa đảo hơn 7 nghìn người Mỹ mua sản phẩm phòng chống dịch covid-19

author 09:35 21/08/2020

(VietQ.vn) - Công an Việt Nam và Mỹ đang hợp tác điều tra vụ việc 3 người Việt lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong đại dịch Covid-19 qua mạng cho hơn 7.000 nạn nhân đến từ các bang của Mỹ, trục lợi gần 1 triệu USD.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 18/8 cho biết, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch Covid-19 và bắt giữ ba nghi phạm.

Cuộc điều tra bắt nguồn từ thành phố Tampa, Florida, Mỹ vào tháng 3 năm nay. Sau đó Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

 Các đối tượng lợi dụng đại dịch Covid-19 lập ra các trang web giả mạo để lừa bán các sản phẩm khan hiếm như nước rửa tay khô hay khăn ướt diệt khuẩn. Ảnh minh họa: Getty.

Từ những thông tin do Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ cung cấp, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng và bắt giữ ba bị can, gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch Covid-19.

Theo đơn kiện, các bị can bị cáo buộc đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ các bang của Mỹ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các bị can. Các nạn nhân đã trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang web này nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.

Các bị can cũng bị cáo buộc đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này.

Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá sấp xỉ 975.000 USD (tương đương hơn 22 tỷ đồng.

"Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết.

"Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này", đại sứ cho biết.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang