Ghi nhận gần 10.000 sự cố tấn công mạng trong nước

author 11:15 09/10/2017

(VietQ.vn) - Các vụ tấn công mạng, tội phạm sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong 9 tháng đầu năm 2017, VNCERT đã ghi nhận có 9.964 sự cố tấn công mạng trong nước.

Thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, VNCERT đã ghi nhận có 9.964 sự cố tấn công mạng trong nước của cả 3 loại hình Phishing, Malware và Deface.

Cụ thể, loại hình Phishing (tấn công lừa đảo), có 1.762 sự cố các website lừa đảo, đã có 987 sự cố được khắc phục. Trong đó có 3 website có tên miền “.gov”.

Với loại hình Malware (tấn công phát tán mã độc Malware), cơ quan này ghi nhận có 4.595 sự cố, trong đó có 16 trang web có tên miền “.gov.vn”. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 2/3 trang web đã được khắc phục.

Và, có 3.607 trường hợp bị tấn công thay đổi giao diện (Deface), trong đó có 21 sự cố liên quan đến tên miền “.gov.vn”. Phần lớn đều đã được khắc phục.

Tin tặc luôn là mối đe dọa cho những người làm công tác bảo mật. Ảnh: AFP

Theo VNCERT, thực tế ngày càng trở nên đáng lo ngại khi mã độc nguy hiểm tiếp tục gia tăng. Trong đó, nhiều loại mã độc có khả năng "qua mặt" các phần mềm chống virus hiện có. Mã độc Ransomware đang bùng phát, chủ yếu là loại mã hóa dữ liệu không thể phục hồi. Ngoài ra, tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) cũng tiếp tục gia tăng. Các cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào cơ quan chính phủ và hạ tầng trọng yếu cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Trước đó, tại Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật 2017 (Security World 2017), Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định các vụ tấn công mạng, tội phạm sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông ở Việt Nam gia tăng về số vụ với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Có nhiều hành vi tội phạm xâm phạm an toàn mạng máy tính, hệ thống tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, viễn thông…

Thực tế này đã đặt vấn đề phòng chống tấn công mạng, chống khủng bố mạng trở thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh cấp thiết của mọi quốc gia. Với đặc tính không gian biên giới, không gian mạng có phạm vi ảnh hưởng toàn cầu và tác động đến toàn thế giới.

Cùng quan điểm trên, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng cho rằng, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh mạng. “Mất kiểm soát an ninh mạng do tụt hậu, lệ thuộc vào kỹ thuật và công nghệ của nước ngoài. Hầu hết các hệ thống, thiết bị, giải pháp kỹ thuật chúng ta sử dụng đều do nước ngoài sản xuất, đây là điều chúng tôi lo lắng”, ông Thuận nói.

Vấn đề yếu kém về công nghệ, cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực là một trong các nguyên nhân cốt lõi được các đại biểu dự hội thảo chỉ ra, để nói về về nguy cơ mất kiểm soát an ninh mạng. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các cuộc tấn công mạng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước thời gian qua.

Trong năm 2016, Việt Nam đã xảy ra hơn 134.000 sự cố an ninh mạng, tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Điều đó cho thấy, tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gia tăng một cách chóng mặt cả tính chất và mức độ.

Riêng năm 2016, có tới gần 7.000 trang, cổng thông tin điện tử của cả nước bị tấn công. Nhiều thiết bị kết nối Internet tồn tại trong lỗ hổng bảo mật dẫn đến nguy cơ tin tặc khai thác, chiếm đoạt sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công mạng trên thế giới.

 Minh Hải

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang