Việt Nam-Ấn Độ tăng cường hợp tác đầu tư để thúc đẩy thương mại

author 06:27 28/02/2020

(VietQ.vn) - Việt Nam-Ấn Độ cần đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các sản phẩm của nhau, đặc biệt là các sản phẩm trái cây của Việt Nam, đồng thời hạn chế áp dụng các biện pháp làm cản trở thương mại song phương…

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc song phương với ông Som Parkash Quốc vụ khanh Bộ Công Thương Ấn Độ để bàn về các biện pháp tăng cường đầu tư, thúc đẩy thương mại song phương.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu (ngoài cùng bên trái) và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (giữa) làm việc với Bộ Công Thương Ấn Độ 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ trên trường quốc tế, với nền kinh tế lớn thứ 5 Thế giới, nhưng quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam- Ấn Độ còn rất khiêm tốn. Thương mại song phương mới đạt 11,3 tỷ USD trong năm 2019 và đầu tư của Ấn Độ chưa đạt 1 tỷ USD, kém xa tiềm năng và kỳ vọng của hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Ấn Độ là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Để đạt mục tiêu thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã đề ra, hai bên cần tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh như khai khoáng, dệt may, da giày, năng lượng, y tế - dược phẩm, công nghiệp phụ trợ, máy móc thiết bị, linh kiện phụ tùng ô tô, máy nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các sản phẩm của nhau, đặc biệt là các sản phẩm trái cây của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, đồng thời hạn chế áp dụng các biện pháp làm cản trở thương mại song phương, như điều tra và áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp…

Bộ trưởng tiếp tục đề nghị Ấn Độ xem xét cấp giấy phép nhập khẩu 01 lần cho gần 300 container sản phẩm hương nhanh mà doanh nghiệp và người nông dân đã sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Ấn Độ nhưng phải chịu thiệt hại nặng nề do lệnh hạn chế nhập khẩu của Ấn Độ ban hành ngày 31/8/2019.

Bộ trưởng- Quốc vụ khanh Ấn Độ Som Parkash nhấn mạnh, Ấn Độ sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác và phát triển.

Bộ trưởng Som Parkash cũng nêu quan ngại về thâm hụt thương mại của Ấn Độ trong quan hệ với Việt Nam và đề nghị Việt Nam ủng hộ yêu cầu của Ấn Độ trong việc rà soát Hiệp định Thương mại tư do Asean- Ấn Độ, xem xét những ý kiến của Ấn Độ liên quan đến Thông tư số 15/2019 của Bộ Y tế, vấn đề liên quan đến kiểm tra, thẩm định và cấp phép đủ điều kiện nhập khẩu cho các doanh nghiệp của Ấn Độ trong ngành thủy sản và giết mổ gia súc, đồng thời khẳng định các sản phẩm thịt trâu của Ấn Độ an toàn, không bị dịch bệnh “lở mồm – long móng”.

Hai Bộ trưởng nhất trí về việc đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho các sản phẩm trái cây, rau quả, nhất trí đẩy mạnh hợp tác đầu tư song phương Việt Nam, xem xét thành lập nhóm làm việc trong lĩnh vực đầu tư.

Bùi Trung Thướng- Thương vụ Ấn Độ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang