Việt Nam là cầu nối thúc đẩy hợp tác năng suất giữa ASEAN – APO

author 15:32 10/12/2020

(VietQ.vn) - Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch APO. Việt Nam đã làm rất tốt vai trò này trong hoạt động thúc đẩy hợp tác về năng suất trong khu vực trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Việt Nam khởi đầu cho sự kết nối giữa hai thiết chế đa phương quan trọng ASEAN và APO.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Xuân Định – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; đại diện một số đại sứ quán của các thành viên APO và ASEAN tại Hà Nội; một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội; đại diện Việt Nam tại các Ủy ban liên quan của ASEAN; đại diện các Bộ, ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.

Về phía nước ngoài (tham dự theo hình thức trực tuyến) có ông AKP Mochtan - Tổng thư ký APO; ông Robert Matheus Michael Tene - Phó tổng thư ký ASEAN; Ban thư ký APO; Ban thư ký ASEAN; Lãnh đạo và đại diện các tổ chức năng suất của thành viên APO, các cơ quan tiêu chuẩn hóa của ASEAN, các ủy ban chuyên ngành của ASEAN, các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực năng suất, chất lượng.

Phát biểu tại Hội nghị thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và APO trong lĩnh vực năng suất, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch APO, khởi đầu cho sự kết nối giữa hai thiết chế đa phương quan trọng, ASEAN và APO, nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác về năng suất trong khu vực trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Tôi tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm và các nỗ lực đóng góp, chia sẻ tích cực với các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy hợp tác tăng cường năng suất, công nghệ và sản xuất thông minh trong khu vực. Hãy cùng kết nối các ý tưởng sáng tạo, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, sát cánh bên nhau chúng ta cùng chung tay đóng góp cho sự phát triển bền vững, bao trùm và thịnh vượng trong khu vực, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và hỗ trợ mục tiêu phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của các quốc gia”, Bộ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh.

Hội nghị là một trong các sự kiện để triển khai sáng kiến của Việt Nam (do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì đề xuất) trong Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 về xây dựng lộ trình, giải pháp nhằm tiếp cận, thúc đẩy sản xuất thông minh cho các quốc gia ASEAN.

Đây là một trong 13 sáng kiến đã được các nhà lãnh đạo ASEAN phê duyệt trong năm 2020. Ở cấp độ khu vực, ACCSQ chủ trì, phối hợp với APO và các ủy ban chuyên ngành của ASEAN xây dựng dự thảo lộ trình và giải pháp nêu trên. Bộ Khoa học và Công nghệ/Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đại diện cho Việt Nam tham gia tích cực trong việc xây dựng Lộ trình và các giải pháp thúc đẩy sản xuất thông minh trong ASEAN.

Tổ chức Năng suất Châu Á (Asian Productivity Organization, APO) là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, liên chính phủ được thành lập vào ngày 11 tháng 05 năm 1961. Với 21 nền kinh tế thành viên, APO là tổ chức duy nhất tại khu vực châu Á Thái Bình Dương có nhiều hoạt động triển khai tại các nền kinh tế thành viên nhằm nâng cao năng suất, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của khu vực. Hiện nay, 8 trong tổng số 10 quốc gia ASEAN đã là thành viên của APO (trừ Myanmar và Brunei).

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của APO từ ngày 01 tháng 01 năm 1996. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) được ủy quyền là đại diện thường trực của Việt Nam tại APO và là đầu mối tổ chức thực hiện các chương trình, dự án của APO, các dự án song phương với các Tổ chức năng suất quốc gia thành viên APO.

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm 2021 mức 6,1%(VietQ.vn) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo khu vực Châu Á đang phát triển giảm 0,4% năm 2020 và tăng trưởng 6,8% vào năm 2021. Trong đó ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm 2021 mức 6,1%.

 Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang