Việt Nam cho 'ra lò' 20 'hạt giống' có khả năng chế tạo linh kiện vi cơ điện tử

author 09:43 08/02/2018

(VietQ.vn) - Chương trình đào tạo nhân lực vi cơ điện tử TP HCM vừa cho ra lò 20 học viên có khả năng chế tạo, đóng gói, kiểm định và thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử (MEMS).

Mới đây, 20 học viên đến từ các trường đại học và doanh nghiệp khởi nghiệp trong Khu Công nghệ Cao TP HCM (SHTP) đã chính thức hoàn tất “Khóa đào tạo lĩnh vực chế tạo, đóng gói, kiểm định và thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử (MEMS) năm 2017”.

Nhóm học viên "ra lò" từ khóa đào tạo này đã nắm kiến thức và thực hành được toàn bộ quy trình công nghệ đóng gói bằng công nghệ in 3D và chế tạo thử nghiệm cảm biến lưu lượng (flow sensor). Đây là bước đầu để hướng đến làm chủ công nghệ MEMS, chế tạo cảm biến lưu lượng ứng dụng trong lĩnh vực cảnh báo môi trường cho TP HCM, phục vụ một trong 6 chương trình đột phá của Thành phố giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng thời, những học viên này còn được tiếp nhận các kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường, phương án thương mại hóa và lựa chọn linh kiện MEMS để sản xuất thử nghiệm, tiến tới thương mại hóa linh kiện MEMS của Việt Nam.

Các học viên được trao chứng chỉ kết thúc khóa đào tạo lĩnh vực MEMS năm 2017

Khóa đào tạo được sự chấp chuận của UBND TP HCM và tổ chức dựa trên hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ Cao TP HCM cùng Đại học TuDeft và công ty Fabmax Hà Lan, nằm trong “Chương trình phát triển vi mạch TP HCM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030”.

Trong chương trình, Khu công nghệ Cao TP HCM được giao chủ trì phát triển vi cơ điện tử (MEMS) trong thời gian 3 tháng từ tháng 10/2017 đến tháng 01/2018 và được sự tài trợ một phần kinh phí đào tạo từ Chính phủ Hà Lan với 300.000 Euro.

Trung tâm Nghiên cứu triển khai đã tiếp tục ký kết hợp tác với Đại học TuDeft, Hà Lan trong việc tiếp tục triển khai hợp tác với các nội dung: hợp tác nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm các linh kiện MEMS và hệ thống ứng dụng trong lĩnh vực môi trường; Đại học Tudeft tiếp tục hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ sư có trình độ cao, cập nhật các kiến thức mới nhất trên thế giới về lĩnh vực vi cơ điện tử; cùng tổ chức các hội thảo quốc tế về lĩnh vực MEMS theo như kế hoạch chương trình phát triển MEMS giai đoạn 2017-2020 do Ban quản lý Khu Công nghệ cao chủ trì và trung tâm Nghiên cứu triển khai là đơn vị thực hiện.

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang