Việt Nam đứng thứ hai trong top các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

author 06:43 22/11/2014

(VietQ.vn) - Quỹ kinh tế mới (NEF) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai trong tổng số 151 quốc gia được đánh giá.

Sự kiện: Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Theo công bố của Chỉ số hạnh phúc hành tinh HPI của Trung tâm NEF (Anh),  Việt Nam là nước xếp thứ hai sau Costa Rica trong số 151 nước và lãnh thổ trên thế giới về đất nước hạnh phúc nhất thế giới, tạp chí Time ngày 19/11 đưa tin. Ngoài ra, Mỹ xếp thứ 105 và Trung Quốc hạng 60.

Phần bản đồ mới của 151 quốc gia đã tiết lộ chính xác phần nào của thế giới, dựa vào tài nguyên giới hạn của mình, đã cung cấp cuộc sống lâu dài và hạnh phúc cho người dân. Kết quả sẽ làm mọi người ngạc nhiên với Costa Rica, Colombia và Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng. Nước Anh xếp ở vị trí 44 - cao hơn so với Đức (47), Tây Ban Nha (62), Canada (65), Australia (76) và Mỹ (105). 

Việt Nam đứng thứ hai trong top 10 nước dẫn đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Việt Nam đứng thứ hai trong top 10 nước dẫn đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh Movehub

Bản đồ này được thiết lập bởi các website Movehub uy tín, sử dụng dữ liệu mới nhất theo tiêu chuẩn HPI (Happy Planet Index) – Chỉ tiêu toàn cầu về hạnh phúc bền vững. HPI đánh giá theo tiêu chí "xem trọng các biện pháp, mức độ mà một nước áp dụng để cung cấp cuộc sống hạnh phúc, lâu dài và bền vững cho người dân”, chứ không theo mức độ giàu có. 

Đánh giá dựa trên ba thành phần: Tuổi thọ, cảm giác hạnh phúc thoải mái và tác động môi trường – được thể hiện bằng màu sắc theo các ngưỡng tốt (màu xanh lá), khá (màu hổ phách) và xấu (màu đỏ). Bảng xếp hạng dựa trên Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI). HPI tỉ lệ thuận với tuổi thọ trung bình và chỉ số hài lòng với cuộc sống, tỉ lệ nghịch với chỉ số dấu chân sinh thái (EF). 

Từ ba màu này sẽ phát triển thành tám màu để giúp việc đánh giá theo tiêu chuẩn HPI tổng thể được chi tiết hơn. Trong đó nước nào đạt được màu xanh sáng, màu được đánh giá tốt nhất trong sáu màu sẽ phải thực hiện tốt cả ba yêu cầu trên. Để biên soạn dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã trực tiếp tiến hành phỏng vấn người dân ở mỗi quốc gia về quan điểm của họ. 

Bản đồ chỉ số đất nước hạnh phúc nhất thế giới (màu càng xanh là hạnh phúc nhất) Việt Nam xếp đầu bảng châu Á và thứ nhì thế giới

Bản đồ chỉ số đất nước hạnh phúc nhất thế giới (màu càng xanh là hạnh phúc nhất) Việt Nam xếp đầu bảng châu Á và thứ nhì thế giới. Ảnh Movehub

Cảm giác hạnh phúc: được đánh giá qua sử dụng câu hỏi gọi là “Thang cuộc sống” từ Tổ chức điều tra thế giới Gallup World Poll. Câu hỏi như sau: “Hãy tưởng tượng về một cái thang với những nấc được đánh số từ 0 là nấc cuối cùng đến 10 là nấc trên cùng. Giả định rằng nấc trên cùng đại diện cho cuộc sống tốt nhất có thể có của bạn và nấc cuối cùng đại diện cho cuộc sống tồi tệ nhất có thể có đối với bạn. Cá nhân bạn cảm thấy bạn đang đứng ở nấc nào của thang? Giả định là nấc càng cao thì bạn càng cảm thấy cuộc sống tốt hơn. Nấc càng thấp bạn càng cảm thấy cuộc sống tồi tệ hơn. Nấc thang nào sát với cảm giác của bạn nhất?”

Tuổi thọ: Cùng với cảm giác hạnh phúc, chỉ số HPI còn dành vị trí quan trong cho tiêu chí đánh giá sức khỏe là tuổi thọ. Bảng xếp hạng này đã sử dụng dữ liệu tuổi thọ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) năm 2011.

Tác động môi trường: Tiêu chuẩn HPI đánh giá tác động tới môi trường thể hiện ở mức độ tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên theo khuyến cáo của tổ chức Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên WWF. Đây là cách tính diện tích đất tối thiểu bình quân trên đầu người để duy trì mức độ tiêu thụ của mỗi quốc gia, tính theo đơn vị đo lường hecta (ha) tương ứng với sinh năng sản xuất trung bình.

Hai yếu tố đầu trực tiếp biểu thị cuộc sống hạnh phúc. Yếu tố thứ ba (tác động môi trường) được coi là duy trì hạnh phúc bền vững. Theo đó, một nước có thể tự cung tự cấp mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài, trong trường hợp bị cách ly khỏi phần còn lại của thế giới. Phần đông các nước phát triển không thể đáp ứng được yêu cầu này (họ chắc sẽ ngay lập tức bị suy giảm một phần dân số lớn) và đó là nguyên nhân khiến các quốc gia có thu nhập cao này mất điểm đáng kể so với các quốc gia khác.

Theo WikiPedia, do HPI đánh giá mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác hạnh phúc và các hành vi tác động đến môi trường nên các nước có chỉ số HPI cao chưa chắc đã là nước hạnh phúc thực sự mà có thể chỉ vì họ không khai thác quá nhiều tài nguyên. Do đó, những quốc gia công nghiệp giàu mạnh tại Bắc Mỹ, châu Âu thường nằm cuối bảng vì họ đã tận dụng quá nhiều tài nguyên thiên nhiên. HPI nhận định rằng không phải nước càng giàu thì càng có hạnh phúc. Năm 2012, Việt Nam cũng đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. này. 

Trang Mạc (tổng hợp từ Tin nóng, Người đưa tin, Infonet) 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang