Việt Nam được gì từ giờ Trái Đất?

author 06:51 31/03/2014

Xung quanh Chiến dịch Giờ Trái Đất 2014, phóng viên TTXVN ghi nhận một số ý kiến xung quanh việc hưởng ứng Giờ Trái Đất năm nay.

Cả nước tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2014. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Theo ông Dương Quang Thành, phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất, từ năm 2009 đến nay, đã 6 năm EVN tham gia chương trình Giờ Trái Đất và đóng vai trò tích cực thực hiện chương trình. 

Năm 2014, EVN tiếp tục tham gia chiến dịch với tư cách là nhà tài trợ chính, là đối tác song hành cùng mọi hoạt động của chương trình. EVN đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và các hoạt động tuyên truyền nhằm phổ biến kiến thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên phạm vi toàn quốc. 

Mục tiêu tiết kiệm điện năm 2014, khu vực miền Bắc, miền Trung và Thủ đô Hà Nội sản lượng tiết kiệm tối thiểu đạt 1,5% điện thương phẩm (tương đương 925 triệu kWh), đối với Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam phấn đấu tiết kiệm 2% điện thương phẩm (tương đương 1.262 triệu kWh). Phấn đấu trong năm 2014 cả nước tiết kiệm được hơn 2 tỷ kWh điện.

Ông Thành cho biết, đối với mỗi cán bộ, công nhân của EVN đều tích cực tham gia, tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở đơn vị và tại gia đình.

Ông Phạm Đức Tiến, phó Ban Chủ nhiệm chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thành phố Hà Nội, phó giám đốc Sở Công Thương cho rằng, năm 2009, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công sự kiện Giờ Trái Đất lần đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện Giờ Trái đất đã trở thành hoạt động thường niên của thành phố Hà Nội.

Chiến dịch Giờ Trái Đất đã diễn ra sôi động trên khắp địa bàn 29 quận, huyện, thị xã của thành phố, với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục phong phú bao gồm: Chương trình điểm đến Xanh, Chương trình trường học Xanh, vẽ tranh tập thể với chủ đề tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu; Hoạt động đạp xe cổ động...

Theo ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng, Bộ Công Thương - đơn vị chủ trì Giờ Trái Đất, trong những năm qua Giờ Trái Đất cùng với nhiều hoạt động truyền thông đã tác động vào nhận thức và thu hút rất nhiều hành động cụ thể của cộng đồng để tiết kiệm năng lượng và chống lại biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Hơn lúc nào hết, chúng ta biến nhận thức đó của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân thành những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống và xây dựng một nền kinh tế phát triển xanh và bền vững.

Đại sứ chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2014, ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ: "Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ trái đất. Hãy bắt đầu từ những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày để xây dựng tương lai bền vững."

Đại diện người dân, ông Nguyễn Thanh Chung, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, cho hay, gia đình chúng tôi từ ông bà, con cháu đều có ý thức sử dụng tiết kiệm điện. Chúng tôi xác định tiết kiệm điện năng chính là tiết kiệm cho chính mình, vì vậy chúng tôi đã chỉ bảo con cháu cách sử dụng điện thế nào cho hiệu quả. Tiền điện bình quân hàng tháng gia đình chúng tôi vào khoảng từ 400-500 nghìn đồng, đây là khoản chi phí hợp lý. Từ những khoản tiền tiết kiệm có được từ việc sử dụng hợp lý điện năng, chúng tôi có thêm điều kiện chăm lo cho các cháu học hành tốt hơn.

"Trường Sỹ quan pháo binh nhận thức vấn đề tiết kiệm điện gắn với việc quản lý tài nguyên bảo vệ môi trường là cực kỳ quan trọng cho nên chúng tôi thường xuyên tổ chức học tập quán triệt chủ trương về tiết kiệm điện và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu tăng cường bảo vệ tài nguyên... Để thực hiện được điều này, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đồng thời chỉ huy các đơn vị xây dựng nội dung phương án để tiết kiệm điện có hiệu quả," Đại tá Nguyễn Du, Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Pháo binh nói.

"Cụ thể nhà trường tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời thay cho ánh sáng điện dùng báo đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt để tiết kiệm điện… Bên cạnh đó chúng tôi thực hiện việc cắt giảm hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm, hệ thống bình nước nóng thì sử dụng năng lượng Mặt Trời..."

Với việc sử dụng các biện pháp trên, hàng năm Trường Sỹ quan Pháo Binh đã tiết kiệm được khoảng 14% ngân sách dành cho việc chi tiêu tiền điện. Từ số tiền tiết kiệm được nhà trường tái đầu tư trở lại hệ thống điện, qua đó phục vụ tốt hơn việc học tập và sinh hoạt của sỹ quan, học viên.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang