Việt Nam được phép xuất khẩu thực phẩm làm từ côn trùng vào thị trường EU

author 16:13 17/03/2021

(VietQ.vn) - Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu tiếp cận thị trường của EU để được phép xuất khẩu thực phẩm làm từ côn trùng vào EU.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết, EU đã ban hành quy định số (EU) 2021/171 chính thức cho phép Việt Nam xuất khẩu sản phẩm từ côn trùng làm thực phẩm vào thị trường EU. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/2.

Cho đến nay, EU mới mở cửa cho 5 quốc gia gồm Canada, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam được phép xuất khẩu sản phẩm từ côn trùng làm thực phẩm.

 Việt Nam được phép xuất khẩu thực phẩm làm từ côn trùng vào thị trường EU. Ảnh minh họa

Hiện tại, mặc dù thực phẩm làm từ côn trùng chưa được sử dụng nhiều nhưng các nhà dinh dưỡng học đã dự báo côn trùng chính là nguồn thực phẩm dự trữ của tương lai.

Việc EU cho phép Việt Nam xuất khẩu thực phẩm từ côn trùng được dự báo có thể tạo ra một động lực mới trong ngành thực phẩm. Đối với những người nông dân nuôi côn trùng, thông tin này là một cú hích cho công việc của họ khi các nhà phân tích dự báo ngành công nghiệp này sẽ tăng trưởng gấp 10 lần và vượt 4,1 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2025.

Côn trùng được biết đến là loài giàu protein và có tác động thấp đến môi trường. Các thực phẩm từ côn trùng hiện đang được tiêu thụ rộng rãi, với khoảng 1.000 loài được sử dụng trong các bữa ăn của khoảng 2 tỷ người tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latin. Hiện loại sản phẩm này đã được một số nước EU cho phép tiêu thụ, nhưng chủ yếu vẫn được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Tại châu Âu, côn trùng vẫn chưa có tên trên thực đơn của người dân bởi các vấn đề tâm lý và văn hóa. Tuy vậy, với quyết định trên, ngành này kỳ vọng thị trường thực phẩm côn trùng ở châu Âu sẽ phát triển nhanh trong những năm tới, đến năm 2030 đạt sản lượng 260.000 tấn.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang