Việt Nam hợp tác về công nghệ vũ trụ vì mục đích hòa bình

author 05:57 22/06/2017

(VietQ.vn) - Lễ ký thỏa thuận hợp tác được coi là bước khởi đầu thuận lợi cho ngành công nghiệp vũ trụ tại Việt Nam bởi Israel là cường quốc về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Mới đây, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ vũ trụ về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình giữa Trung tâm vệ tinh Quốc gia (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với Cơ quan vũ trụ Israel (Bộ Khoa học và Công nghệ Israel).

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác với các nội dung cụ thể như: Quan sát Trái đất, bao gồm cả Khoa học Trái đất và giám sát; Thúc đẩy hợp tác giữa các ngành công nghiệp vũ trụ, các hoạt động vệ tinh….Đây là bước khởi đầu thuận lợi cho ngành công nghiệp vũ trụ tại Việt Nam bởi Israel là cường quốc về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ vũ trụ về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình

Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Israel tại Việt Nam cho biết Việt Nam và Israel đã ký nhiều thỏa thuận khung trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên thỏa thuận trong lĩnh vực khoa học và vũ trụ không gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo bà Meirav Eilon Shahar, Israel là một quốc gia đã nghiên cứu về lĩnh vực vũ trụ trong một thời gian dài. Với thỏa thuận này, Israel có thể giúp Việt Nam đào tạo, hai nước cũng có thể trao đổi các đoàn nghiên cứu cũng như cùng tham gia vào một số dự án.

Trung tâm Vệ tinh Việt Nam hiện đang được xúc tiến xây dựng. Đây là dự án trọng điểm quốc gia với tổng đầu tư lên tới 600 triệu USD, đã được khởi công từ năm 2012, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm Vệ tinh quốc gia sẽ là nơi sản xuất các vệ tinh dùng công nghệ radar hiện đại cho phép chụp ảnh toàn bộ Trái đất với độ phân giải cao, đặc biệt là chụp được trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo kế hoạch, năm 2018, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh Micro Dragon, năm 2020 là LOTUSat1 và năm 2023 là LOTUSat2. Kể từ ngày 17-7-2017, Trung tâm Vệ tinh quốc gia sẽ được đổi tên thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Minh Hải

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang