Việt Nam là nước có nguy cơ bị tấn công mạng cao

author 15:32 17/02/2014

(VietQ.vn) -Theo tài liệu của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) cho hay, Symaltec – Tập đoàn bảo vệ bí mật máy tính quốc tế đánh giá Việt Nam đứng thứ 11 trên toàn cầu về nguy cơ bị tấn công mạng.

Theo PC50, năm 2013 tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục diễn biến phức tạp với thủ đoạn đa dạng, xảy ra trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng.

Năm qua, các hành vi phát tán các loại virut, phần mềm gián điệp, mã độc ngày càng phức tạp và tinh vi. Đã xuất hiện nhiều biến thể của các loại vi rút nhằm trộm cắp tài khoản ngân hàng, các kết nối ngầm và các phần mềm gián điệp, mã độc chuyển dùng để đánh cắp thông tin…

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xỏa quyệt, trong đó nổi lên việc: Tạo địa chỉ email gần giống với địa chỉ email đối tác, khiến các doanh nghiệp Việt Nam nhầm lẫn sử dụng CNC chiếm quyền kiểm soát email và giả làm đối tác để chiếm đoạt tiền thanh toán hợp đồng; thiết lập các Websile bán hàng hóa, dưới hình thức kinh doanh đa cấp nhưng thực chất là hoạt động lừa đảo huy động vốn trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể như lập các website giả mạo website của các doanh nghiệp, làm quen với người bị hại, yêu cầu người bị hại chuyển tiền làm thủ tục nhận hàng hóa, quà tặng; Đăng tin mua trả góp, bán hàng khuyến mại có thời hạn với mức giảm giá từ 40 %– 60%; Thỏa thuận mua bán qua mạng Internet nhưng không chuyển hàng hoặc chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng…

Trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử xuất hiện tình trạng trộm cắp, mua bán thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để rút tiền, mua vé máy bay trực tuyến, thanh toán dịch vụ hoặc mua hàng hóa tiếp tục diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại nặng nề đến lợi ích kinh tế của chủ thẻ.

Đã xuất hiện nhiều phương thức thủ đoạn các đối tượng mạo danh tên các tổ chức quản lý thanh toán quốc tế uy tín (VISA,MASTER) gửi thư đến khách hàng, thông báo việc cơ sở thẻ dữ liệu của khách hàng đang đực nâng cấp và đề nghị khách hàng khai báo đầy ddue thông tin đó.

Là nước có nguy cơ bị tấn công mạng cao đã có rất nhiều đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, sử dụng thiết bị chuyên dụng làm thẻ tín dụng giả, móc nối với các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) thực hiện các giao dịch khống để rút tiền, chiếm hưởng trái phép.

Trong khi đó, tình trạng trộm cắp tiền thông qua các hoạt động mua bán hàng hóa trực tuyến và thanh toán qua dịch vụ Internet Banking đã xuất hiện và ngày càng phổ biến.

Chỉ cần số điện thoại và password sử dụng một lần là người dùng có thể mua hầng hóa và thanh toán trực tuyến. Lợi dụng kẽ hở này, các đối tượng chiếm đoạt xim điện thoại của khách hàng có sử dụng dịch vụ Internet Banking và thực hiện các giao dịch mua hàng hóa trực tuyến để chiếm đoạt.

Cũng trong năm 2013, tình trạng các đối tượng người nước ngoài lắp đặt thiết bị skimming trộm cắp thông tin thẻ tín dụng và mã pin của khách hàng nhằm làm thẻ giả hoặc để thanh toán trên địa bàn Hà Nội diễn ra khá phổ biến.

Trong lĩnh vực viễn thông, tình trạng trộm cắp cược viễn thông quốc tế tiếp tục gây những thiệt hại lớn về kinh tế đối với các doanh nghiệp trên lĩnh vực này.

Việc đánh bạc trực tuyến và cá độ bóng đá qua mạng Internet tiếp tục diễn ra thường xuyên. Các đối tượng tại Việt Nam tiếp tục móc nối với các đối tượng cầm đầu các đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá trực tuyến tại nước ngoài cho các đối tượng trong và ngoài nước dưới nhiều hình thức

Để đối phó với sự quản lý của các cơ quan chức năng, chúng liên tục lập ra hàng nghìn website, tên miền, địa chỉ IP… để người chơi tiếp tục đánh bạc, cá độ bóng đá trên mạng Internet, chuyển tiền đánh bạc giữa các đối tượng trong nước và nước ngoài.

Báo cáo tại Hội nghị triển khai chương trình công tác 2014, Thiếu tá Ngô Minh An – Phó Phòng PC50, CA Hà Nội dự báo, năm 2014 tội phạm sử dụng công nghệ cao nổi lên một số vấn đề như tội phạm an ninh mạng, tội phạm tấn công máy tính, mạng máy tính – lợi dụng lỗ hổng bảo mật web, tấn công truy cập, lấy cắp, phá hoại dữ liệu; Phát tán virut, phần mềm gián điệp; Từ chối dịch vụ làm tắc nghẽn đường truyền

Hai là các loại tội phạm truyền thống mà trong đó đối tượng sử dụng công nghệ cao qua mạng Internet, các thiết bị số tạo lập các trang website thương mại điện tử, như: Kinh doanh trái phép, buôn lậu, mua bán trái phép ma túy, tửa tiền, cờ bạc, trốn thuế, vi phạm bản quyền, mại dâm, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, làm giả con dấu tài liệu của các cơ quan nhà nước.

Các đối tượng cũng sử dụng công nghệ cao đẻ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản như: Tội phạm đánh cắp dữ liệu rồi làm thẻ giả, gian lận thẻ ngân hàng, sau đó rút tiền tại máy ATM hoặc thanh toán mua hàng tại các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ; Tội phạm lừa đảo CĐTS: gồm lừa đảo sử dụng thủ đoạn kinh doanh đa cấp trên internet, lừa đảo trong thương mại điện tử, lừa đảo bằng email, nickchat, tin nhắn (Đăng tin trúng thưởng, đe dọa bắt cóc tống tiền, làm quen chuyển hàng có giá trị…)

Mai Tuân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang