Việt Nam phản đối việc ông Tập Cận Bình ‘nhận vơ’ các đảo ở Trường Sa là của Trung Quốc

author 06:19 27/09/2015

(VietQ.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc ông Tập Cận Bình tuyên bố các đảo ở Biển Đông "từ thời xa xưa đã là lãnh thổ Trung Quốc"

Ngày 26/9/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam đối với phát biểu trả lời phỏng vấn báo chí Mỹ gần đây của lãnh đạo Trung Quốc liên quan đến quần đảo Trường Sa, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Một lần nữa chúng tôi tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh Qúy Đoàn - Vnexpress

Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được phép của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động nói trên và đề nghị các bên liên quan nghiêm túc thực hiện DOC, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định trên Biển Đông”.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc duy trì chủ quyền với các vùng lãnh thổ ở Biển Đông, nơi nước này xây các đường băng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Tập còn nhận các đảo ở Biển Đông "từ thời xa xưa đã là lãnh thổ Trung Quốc", nên tự cho rằng nước này có quyền và lợi ích hàng hải hợp pháp.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng ngang nhiên nói việc xây dựng trên quần đảo Trường Sa không ảnh hưởng đến bất cứ nước nào, và Bắc Kinh không theo đuổi việc quân sự hoá các đảo.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang