Việt Nam sẵn sàng tự vệ khi đất nước có những lúc lâm nguy

author 07:55 25/05/2014

Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí gặp một Thứ trưởng Ngoại giao ta… Chúng ta yêu chuộng hòa bình, không mong muốn chiến tranh, nhưng nếu như có chiến tranh thì Việt Nam phải tự vệ, chúng ta sẵn sàng triệu triệu người đứng lên để bảo vệ chủ quyền" - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội.

                   Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc.

Xin ông cho biết quan điểm của QH trước báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở đoàn Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra. Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước những diễn biến căng thẳng, Quốc hội sẽ ra nghị quyết hay tuyên bố về vấn đề Biển Đông?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Có nghị quyết hay tuyên bố tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó phù hợp. Chúng ta phát huy truyển thống của cha ông phải hết sức khéo léo để vừa giải quyết được vấn đề về Biển Đông vừa giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí gặp một Thứ trưởng Ngoại giao ta. Chúng ta luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đề nghị gặp gỡ trao đổi theo các cấp nhưng họ không gặp.

Tôi nghĩ Trung Quốc phải có sự thay đổi, tôi nói với anh mãi mà anh không gặp chúng ta thì thế giới nghĩ sao. Một đất nước mà luôn luôn nói đứng thứ hai thế giới mà sao lại hành xử như vậy. Cái đó bản thân chính quyền Trung Quốc cũng phải suy nghĩ, nếu không Trung Quốc tự mình đánh mất uy tín, bị thế giới cô lập.

Nhiều đại biểu Quốc hội có nói phải tính đến việc củng cố tiềm lực kinh tế và quốc phòng trên Biển Đông, quan điểm của ông về việc này thế nào?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Đất nước ta liên tục trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, hết đế quốc nọ đến đế quốc kia. Đất nước luôn bị đe dọa nên phải có những biện pháp tự vệ. Việt Nam không đi xâm chiếm nước nào cả, chỉ tự vệ. Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước có những lúc lâm nguy. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử rồi, chúng ta phải luôn sẵn sàng để đối phó khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ thế nào cho bà con ngư dân khi phải đối mặt với những khó khăn hiện nay?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Bà con ngư dân chúng ta rất dũng cảm, ngoài việc đi đánh bắt cá để mưu sinh còn thể hiện việc giữ chủ quyền, bảo vệ vùng biển của nước ta. Tôi nghĩ Chính phủ sẽ có những chính sách để hỗ trợ cho ngư dân trong lúc khó khăn như hỗ trợ về tàu bè...

Hiện tàu của Trung Quốc vẫn hung hăng tìm cách đâm va, phun nước vào các tàu làm nhiệm vụ của ta, trong trường hợp đâm va khiến tàu của chúng ta bị đắm chìm thì chúng ta phải xử lý thế nào, thưa ông?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Đó chỉ là phỏng đoán, tùy theo diễn biến tình hình để đối phó thích hợp. Chúng ta không được nóng vội, phải kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Lao động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang