Việt Nam tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân

author 14:17 17/04/2017

(VietQ.vn) - Việt Nam đã tiếp nhận hàng trăm lượt chuyên gia IAEA vào hỗ trợ các cơ quan liên quan về các vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thông tin từ Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, mới đây, Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) đã có buổi làm việc với chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về các dự án hợp tác kỹ thuật phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia.

Theo đó, từ năm 2009 đến nay, Cục NLNT đã chủ trì 04 dự án hợp tác kỹ thuật về hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia. Cục NLNT cũng là cơ quan đầu mối quốc gia hợp tác với IAEA trong triển khai và đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch tích hợp phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân giữa Việt Nam - IAEA (IWP).

Thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật và việc triển khai Kế hoạch IWP, IAEA đã có nhiều hỗ trợ tích cực và kịp thời cho Việt Nam để phát triển các vấn đề hạ tầng hạt nhân quốc gia. Đã có hơn 170 lượt chuyên gia quốc tế và IAEA đến tư vấn và hỗ trợ đào tạo cán bộ về các vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia; khoảng 160 lượt cán bộ của các cơ quan liên quan của Việt Nam đi khảo sát, thực tập, đào tạo ở nước ngoài.

Việt Nam tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân. Ảnh minh hoạ

Dự án VIE2013 là dự án thứ 4 trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục NLNT và IAEA được triển khai trong giai đoạn 2016-2017. Trong khuôn khổ dự án, Việt Nam đã tiếp nhận 14 lượt chuyên gia IAEA vào Việt Nam hỗ trợ các cơ quan liên quan về các vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia, 6 lượt cán bộ của Việt Nam đã được cử đi khảo sát học tập kinh nghiệm và tham gia thực tập tại Pháp.

Theo kế hoạch trong thời gian tới, IAEA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua việc cử các chuyên gia của IAEA sang hỗ trợ Việt Nam tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo, đồng thời tiếp nhận các đoàn khảo sát, thực tập của Việt Nam tập trung vào các nội dung phát triển nguồn nhân lực, ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân và quan trắc phóng xạ môi trường, ...

PV

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang