Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng dự báo

author 14:38 27/02/2018

(VietQ.vn) - Việt Nam đang tiếp nhận công nghệ dự báo rất mới, các kỹ thuật viễn thám vệ tinh. Từ việc một nước chuyên tiếp nhận dữ liệu, kỹ thuật của thế giới.

Đó là chia sẻ của ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Theo ông Thái, những năm qua, có thể thấy độ chính xác trong dự báo tăng lên và thiệt hại do thiên tai giảm xuống đáng kể. Hiện, Việt Nam đang tiếp nhận công nghệ dự báo rất mới, các kỹ thuật viễn thám vệ tinh. Từ việc một nước chuyên tiếp nhận dữ liệu, kỹ thuật của thế giới, thời gian tới, Việt Nam sẽ nâng cao vị thế.

Ông Thái cũng thừa nhận tỷ lệ cán bộ chất lượng cao của Việt Nam còn hạn chế. Trung tâm có kế hoạch từng bước nâng cao và cần sự hỗ trợ của các trường ĐH. “5 năm tới chúng ta phải làm chủ công nghệ. Trong thời gian qua, thế giới đã xác định Việt Nam là trung tâm dự báo khu vực” - ông Thái cho hay.

Theo ông Trần Hồng Thái, mạng lưới quan trắc của Việt Nam còn thưa, đang tiếp cận công nghệ mới nên cần có thời gian để đào tạo cán bộ. Đồng thời phải đồng bộ được 3 yếu tố công nghệ quan trắc, khí tượng thủy văn, truyền tin.

Ngoài ra, công nghệ của hệ thống này cũng cũ so với khu vực. Tỉ lệ những trạm khí tượng, trạm đo mưa, trạm quan trắc về mực nước tự động còn rất ít, làm cho việc tiếp nhận số liệu không đầy đủ, không chính xác và không kịp thời, do đó công tác dự báo còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, công tác dự báo đang phát triển và Việt Nam mới có sự đầu tư đồng bộ trong một vài năm gần đây nên còn cần thời gian đào tạo cán bộ, làm chủ công nghệ và phải kết hợp để xây dựng công nghệ phù hợp nhất cho Việt Nam.

Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng dự báo. Ảnh minh họa

Tổ chức Khí tượng Thế giới và Ủy ban Bão quốc tế nêu vấn đề dự báo dựa trên rủi ro, tác động. Đây là hướng dự báo mới và Việt Nam đang đi theo hướng này, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang bố trí nguồn lực để đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế và từng bước tiếp nhận sự hỗ trợ của các nước trên thế giới, cũng như các nước phát triển để nâng cao vị thế của Việt Nam và Việt Nam ngày càng tham gia với vai trò lớn hơn, chủ động hơn trong các tổ chức đa phương, quan hệ song phương.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã, đang phối hợp với các nước chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực dự báo để giúp đỡ các nước như: Lào, Campuchia... xây dựng hệ thống quan trắc nhằm khẳng định vai trò của Việt Nam cũng như có thêm số liệu dự báo.

Theo ông Raymond Tanabe, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), dự báo cường độ bão không chỉ là thách thức với Việt Nam mà ngay cả với các nhà dự báo ở Mỹ và các nước trên thế giới. Các nước đã có nhiều nghiên cứu nhưng đến nay mới đạt được kết quả tốt trong dự báo vị trí và thời gian đổ bộ của bão, còn dự báo cường độ bão vẫn chưa có tiến triển nhiều. Trong thời gian tới, đây vẫn là thách thức mà các nhà khí tượng phải tập trung.

Ông Tanabe cho rằng Việt Nam cũng như các nước cần tập trung vào công tác thông tin đến người dân. Nếu có mô hình dự báo bão tốt nhất thế giới mà không có hệ thống truyền tin tốt, không thể cảnh báo kịp thời đến những người dân sẽ bị ảnh hưởng thì hệ thống cảnh báo đó không hiệu quả.

Ông Yu Jixin, Thư ký Ủy ban Bão quốc tế, cho biết, Việt Nam mỗi năm hứng nhiều trận bão nên có thể đóng góp nhiều kinh nghiệm địa phương hữu ích. Dự báo bão là vấn đề xuyên biên giới cần kết hợp giữa các nước.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang