Tro, xỉ thải từ nhà máy nhiệt điện không đủ tiêu chuẩn tái sử dụng: 16,4 triệu tấn/năm đi đâu?

author 10:43 22/09/2017

(VietQ.vn) - Theo Bộ TN&MT đánh giá, hầu hết lượng tro, xỉ thải từ nhà máy nhiệt điện ở nước ta không đáp ứng đủ tiêu chuẩn tái sử dụng.

Mới đây, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết hiện cả nước có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất khoảng 13.810 MW, tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than và thải ra lượng tro xỉ, thạch cao hơn 16,4 triệu tấn/năm.

Cả nước hiện có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất khoảng 13.810 MW, tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than/năm. Lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hàng năm hơn 16,4 triệu tấn/năm. Dự kiến tới năm 2020, cả nước sẽ có thêm 15 dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động (hiện đang trong quá trình xây dựng), qua đó nâng tổng công suất lên 24.370 MW và tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than/năm.

Đại diện Bộ TN&MT cho biết, hiện nay phần lớn các nhà máy nhiệt điện trên cả nước đều chưa có biện pháp tái sử dụng, xử lý tro, xỉ than một cách triệt để. Tro, xỉ chủ yếu được đổ ra bãi thải của các nhà máy. Ngoài ra, hầu hết lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện hiện nay cũng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn dùng làm vật liệu xây dựng, được thải trực tiếp ra bãi đều có thể dẫn tới các tác động đến môi trường.

Đáng lưu ý là, tro, xỉ thải tích tụ với diện tích lớn có thể rò rỉ nước thải từ bãi xỉ thải ra ngoài môi trường (trường hợp thải xỉ ướt), gây ô nhiễm môi trường đất và nước; lượng tro, xỉ phát sinh ngày càng nhiều trong khi khả năng lưu, giữ bị giới hạn.

Bên cạnh đó, bụi (trong đó có nhiều thành phần bụi với kích thước nhỏ, dễ phân tán như PM2,5 và PM5) đều có thể phát sinh trong quá trình lưu giữ, vận chuyển từ nhà máy nhiệt điện đến bãi thải bằng xe tải hoặc tại khu vực bãi xỉ nếu không có biện pháp kiểm soát.
Cũng theo nhận định của Bộ TN&MT, thực tế hiện nay, việc tồn đọng tro, xỉ, thạch cao là thiếu các hướng dẫn kỹ thuật, các tiêu chuẩn về việc sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng...

Nhiều doanh nghiệp, địa phương có nhu cầu sử dụng lượng lớn tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng nhưng hiện vẫn chưa có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nên không thể thực hiện được.

Nhà máy nhiệt điện đốt than ảnh hướng đến môi trường. Ảnh minh họa/Thanh Niên

Bộ TN&MT đánh giá, hầu hết lượng tro, xỉ thải từ nhà máy nhiệt điện ở nước ta không đáp ứng đủ tiêu chuẩn tái sử dụng.

Bộ TN&MT đề nghị các Bộ Xây dựng, Công thương, Giao thông Vận tải, NN&PTNT, Khoa học Công nghệ cùng khẩn trương triển khai đề án đã được Thủ tướng Chính phủ ký giao vào tháng 4/2017.

Bộ TN&MT sẽ hoàn thiện, bổ sung, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật, quy định sử dụng tro, xỉ, thạch cao để hoàn nguyên mỏ. Đồng thời yêu cầu các nhà máy điện than đã hoạt động phải chủ động tìm giải pháp xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

Với các nhà máy điện than đang chuẩn bị đầu tư, cơ quan phê duyệt phải yêu cầu các chủ dự án phải có phương án tiêu thụ, xử lý tro, xỉ than, áp dụng các biện pháp hạn chế tác động tới môi trường nước, không khí xung quanh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các nhà máy xi măng sử dụng tro, xỉ than đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào từ các nhà máy nhiệt điện thay thế nguyên liệu tự nhiên. Bộ Công thương không đưa nhà máy điện than mới vào quy hoạch.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang