Việt Nam xếp thứ 99 về môi trường kinh doanh

author 08:02 30/10/2013

(VietQ.vn) - Theo xếp hạng do Ngân hàng Thế giới đưa ra hôm 29/10, Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế trên thế giới.

131030_Nha Trang

Ngân hàng thế giới cho rằng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), dù đã thực hiện 21 cải cách kể từ năm 2005 (nhiều nhất trong khu vực Đông Á-Thái Bình Dương), xếp hạng môi trường Kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện. Nhiều chỉ tiêu của Việt Nam bị rớt điểm so với năm ngoái, trong đó có nộp thuế và bảo vệ các nhà đầu tư.

Bà Wendy Werner - Giám đốc Chương trình Tư vấn Môi trường Đầu tư khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của IFC, thành viên Ngân hàng Thế giới - nhận định rằng Việt Nam đã có những cải cách quan trọng trong 9 năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần làm nhiều hơn nữa để duy trì năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cần áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp.

Năm ngoái, Việt Nam đã tăng cường bảo vệ nhà đầu tư nhờ thắt chặt quy định về công khai thông tin đối với các công ty niêm yết trong trường hợp giao dịch với bên liên quan.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cấp phép thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên sau khi ban hành một nghị định năm 2010 tạo khung pháp lý để thành lập những trung tâm thông tin tín dụng loại này.

Tuy nhiên, chi phí đóng thuế đối với doanh nghiệp của Việt Nam lại tăng do quy định tăng mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.

Theo đánh giá của World Bank, tháng 7/2012 đến tháng 6/2013, Việt Nam đã có các biện pháp tăng cường bảo vệ nhà đầu tư và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước.Minh Châu (theo World Bank)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang