TPBank và Vietjet ký hợp đồng tín dụng mua 100 máy bay Airbus

author 05:33 30/01/2015

(VietQ.vn) - Ngân hàng Tiên Phong TPBank và hãng hàng không Vietjet vừa kí kết thỏa thuận tài trợ tín dụng mua thêm 100 máy bay giai đoạn 2015 - 2020, cho thấytiềm năng tài chính của các ngân hàng trong nước.

Theo những tin tức mới nhất từ VTV, ngân hàng Tiên Phong (TPBank) cam kết thu xếp gói tín dụng 400 triệu USD cho Vietjet mua thêm máy bay Airbus từ nay đến năm 2020. Thỏa thuận này là bước hợp tác tiếp theo sau khi hai bên ký hợp đồng tín dụng bán và thuê lại máy bay trị giá 21 triệu USD hồi tháng 9/2014. Số máy bay được tài trợ lần này nằm trong khuôn khổ hợp đồng mua và thuê gần 100 máy bay mà Vietjet đã ký với hãng chế tạo máy bay Airbus.

Vietjet mua thêm máy bay Airbus sau khi nhận được gói tín dụng 400 triệu đo từ TPBank

Vietjet mua thêm máy bay Airbus sau khi nhận được gói tín dụng 400 triệu đo từ TPBank. Ảnh VTV

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc TPBank cho biết, cho vay mua máy bay là lĩnh vực tương đối mới ở Việt Nam, trước đó thường do các định chế tài chính lớn của nước ngoài kiểm soát. Theo ông Hưng, đây là một hoạt động hấp dẫn vì tín dụng hàng không khá an toàn và minh bạch. Việc các ngân hàng Việt Nam bắt đầu tham gia vào thị trường này cho thấy tiềm lực và khả năng hòa nhập vào thị trường tài chính hàng không đầy sôi động và phức tạp.

Trao đổi với VnExpress, ông Lưu Đức Khánh, CEO của Vietjet cho biết hợp đồng thuê, mua gần 100 máy bay của Vietjet có trị giá hàng tỷ USD. Do đó cần huy động vốn từ rất nhiều bên. Từ trước đến nay, Vietjet đã vay từ nhiều tổ chức, tín dụng quốc tế và các hoạt động đấu giá lãi suất mang lại mức lãi suất vay hấp dẫn. Lần này, Vietjet chọn TPBank vì đây là ngân hàng năng động, hoạt động lành mạnh, ổn định và đem lại những lợi ích hấp dẫn cho công ty.

Theo một chuyên gia trong ngành hàng không, cho vay mua máy bay là một trong hai hoạt động hấp dẫn nhất với giới ngân hàng toàn cầu, bên cạnh cho vay mua tàu thủy. Theo chuyên gia này, máy bay và tàu thủy là các tài sản động, không nằm một chỗ như bất động sản nên luôn tạo ra giá trị. Bên cạnh đó, mỗi chiếc máy bay là một khối tài sản không nhỏ và luôn được ký hợp đồng bảo hiểm với trị giá lớn.

Việc Vietjet mua thêm máy bay là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của tiềm năng tài chính trong giới ngân hàng Việt Nam

Việc Vietjet mua thêm máy bay là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của tiềm năng tài chính trong giới ngân hàng Việt Nam

Là một trong những ngân hàng trẻ, TPBank vừa có một năm bứt phá với tổng tài sản vượt qua mốc 50.000 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng hơn 50%, lợi nhuận vượt kế hoạch 22%, nợ xấu chỉ ở mức 1.00%. Trong khi đó, hãng hàng không tư nhân Vietjet đạt doanh thu kỷ lục 8.100 tỷ đồng trong năm vừa rồi. Sau hơn 3 năm hoạt động, Vietjet hiện có 20 máy bay Airbus A320, hàng năm sẽ tăng thêm từ 9 đến 10 chiếc.

Từ trước đến nay, việc thu xếp vốn cho các hãng hàng không Việt Nam mua máy bay thường do các định chế nước ngoài thực hiện. Như vậy, việc bắt đầu tham gia vào thị trường này cho thấy tiềm năng tài chính của các ngân hàng trong nước đã được nâng cao, có thể tham gia vào thị trường mua bán máy bay đầy sôi động hiện nay.

Minh Thùy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang