Vietravel Airlines có thể ‘cất cánh’ khi tình hình tài chính khiêm tốn?

author 11:06 22/08/2019

(VietQ.vn) - Nợ phải trả của Vietravel lên tới 1.453 tỷ đồng, chiếm 87% trong cơ cấu nguồn vốn. Trong khi đó, chỉ rót ‘vỏn vẹn’ 5 tỷ đồng vào Vietravel Airlines.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) gây xôn xao thị trường khi quyết định lập hãng hàng không Vietravel Airlines với vốn điều lệ vỏn vẹn 700 tỷ đồng. Trong khi đó, báo cáo tài chính mới nhất cho thấy Vietravel mới góp vỏn vẹn 5 tỷ đồng vào hãng bay này.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính quý II/2019, tại thời điểm 31/6/2019, tổng tài sản của Vietravel đạt 1.654 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả lên tới 1.435 tỷ đồng, gấp 6,5 lần vốn chủ sở hữu.

 Vietravel mới rót 5 tỷ vào hãng hàng không của mình. Ảnh minh họa

Nợ phải trả phần lớn đến từ khoản mục phải trả người bán ngắn hạn và người mua trả tiền trước ngắn hạn là 1.052 tỷ đồng. Còn ở phía bên kia bảng cân đối kế toán, phần lớn tài sản của công ty là các khoản phải thu ngắn hạn với quy mô 957 tỷ đồng. Số dư tiền chỉ vào khoảng 240 tỷ đồng.

Mới đây, Hội đồng quản trị Vietravel hủy kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá trị 80 tỷ đồng được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tháng 4/2019.

Thay vào đó, Vietravel đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu nhằm bổ sung vốn cho dự án Vietravel Airlines (ngày 8/8). Quy mô của đợt phát hành trái phiếu đúng bằng vốn điều lệ đăng ký của Vietravel Airlines cũng vì tình hình tài chính "khiêm tốn". Điều đáng nói, đến nay, Vietravel cũng chưa công bố kết quả về việc xin ý kiến cổ đông trên.

Ở diễn biến khác, mới đây Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của Vietravel trên sàn UPCoM với mã chứng khoán VTR.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang