Viettel hỗ trợ 145 tỉ đồng xóa nghèo tại 3 huyện vùng sâu

author 13:58 09/02/2015

(VietQ.vn) - Sáng ngày 09/2/2015, tại xã ĐakRông (huyện ĐakRông, tỉnh Quảng Trị), Tập đoàn Viễn thông Quân đội công bố chương trình Viettel hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, giai đoạn 2014-2016.

Theo đó, Viettel tiếp tục hỗ trợ 3 huyện nghèo ĐakRông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa) thực hiện xóa đói, giảm nghèo giai đoạn 2 (2014-2016) với tổng kinh phí hơn 56 tỷ đồng.

chương trình từ thiện của viettel

"Viettel hỗ trợ người dân giảm nghèo trên cơ sở  nhu cầu của bà con, đảm bảo thoát nghèo nhanh và bền vững theo yêu cầu của Chính phủ chứ không phải dựa trên những thế mạnh mà Viettel có".

Trong giai đoạn này, Viettel sẽ hỗ trợ gần 500 hộ gia đình có nhà mới với kinh phí 60 triệu/căn; tặng gần 1.000 con bò cùng với chuồng nuôi. Ngoài ra, 2 trạm y tế sẽ được xây mới tại huyện Bá Thước và ĐakRông. Hệ thống truyền thanh không dây của huyện Mường Lát cũng sẽ được Viettel trang bị đến 100% xã và thôn.

Viettel triển khai kế hoạch 2014-2016 theo 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tập trung xây dựng nhà tặng hộ nghèo và tặng bò giống để giải quyết 2 nhu cầu tối thiểu là nơi ăn chốn ở và phương tiện kiếm sống. Giai đoạn tiếp theo, Viettel tập trung hỗ trợ địa phương các công trình thiết yếu về giáo dục, y tế, viễn thông – công nghệ thông tin để giúp địa phương thoát nghèo nhanh và bền vững, không diễn ra tình trạng tái nghèo. 

Đồng chí Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khẳng định, Viettel hỗ trợ người dân giảm nghèo trên cơ sở  nhu cầu của bà con, đảm bảo thoát nghèo nhanh và bền vững theo yêu cầu của Chính phủ chứ không phải dựa trên những thế mạnh mà Viettel có. Cụ thể trong giai đoạn tới 80% kinh phí Viettel hỗ trợ cho bà con trong chương trình tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục – vốn là nhu cầu cấp bách hiện nay. 20% còn lại, Viettel đầu tư vào viễn thông và CNTT, giúp xoá khoảng cách về thông tin của người dân.  

chương trình từ thiện của viettel

Cùng ngày, Viettel đã phối hợp với UBND huyện ĐakRông (Quảng Trị) tổ chức lễ khởi công Trạm Y tế xã ĐakRông (thuộc huyện ĐakRông, tỉnh Quảng Trị). Đây là công trình an sinh xã hội do Viettel tài trợ với tổng trị giá 4,9 tỷ đồng, với diện tích 230m2, thiết kế 2 tầng gồm 10-12 phòng bệnh. Công trình Trạm y tế xã ĐakRông đi vào hoạt động góp phần đảm bảo công tác khám và chữa bệnh cho bà con của xã ĐakRông (xã nghèo nhất trong toàn huyện) và các xã lân cận như Ba Nang, Tà Long, Húc Nghì.

Theo đồng chí Hoàng Nam, Chủ tịch UBND Huyện ĐakRông, cùng với sự đồng hành của Viettel trong thực hiện chương trình NQ 30a, đời sống người dân trong huyện ngày càng được cải thiện. Các công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống nhân dân. “Sự hỗ trợ của Viettel có một ý nghĩa to lớn, không chỉ về mặt vật chất mà còn tạo động lực tinh thần quan trọng để chính quyền và người dân nỗ lực vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống mới”, đồng chí đánh giá.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi và một số lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội khác, trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi, Viettel cũng sẽ tổ chức đi thăm và tặng 2.339  suất quà Tết, mỗi suất 500.000 đồng cho các hộ nghèo ở huyện ĐakRông. Để quà Tết kịp thời đến với bà con nhân dân, ngoài những điểm tập trung ở các cụm xã, CN Viettel Quảng Trị đã thành lập 5 đoàn trực tiếp đến tận các xã vùng sâu vùng xa tặng quà Tết cho từng hộ nghèo nơi đây. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Trị đánh giá cao việc Viettel tổ chức đoàn công tác xuống tận từng xã, huyện để tìm hiểu nhu cầu của người dân, khảo sát thực tế các đối tượng hộ nghèo trên địa bàn, đo đạc địa hình để thiết kế nhà cho phù hợp nắm bắt  đặc điểm địa lý, thổ nhưỡng, thời tiết, tập quán chăn nuôi của đồng bào... “Khảo sát kĩ, hỗ trợ thiết thực sẽ mang lại hiệu quả tốt cho công tác xoá đói giảm nghèo bền vững”, đồng chí nhận định.  

Chương trình hỗ trợ các địa phương giảm nghèo bền vững theo NQ 30A ở Thanh Hoá và Quảng Trị cũng sẽ được Viettel đưa các chương trình xã hội lớn của Tập đoàn như Internet trường học, Vì em hiếu học, hỗ trợ giáo viên vùng cao, hỗ trợ cước cho bộ đội biên phòng, Trái tim cho em… để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang