Vinatex sẽ sản xuất 500.000 chiếc khẩu trang/ngày cho nhu cầu phòng dịch nCoV

author 14:04 10/02/2020

(VietQ.vn) - Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên sắp xếp lại các chuyền may để phục vụ sản xuất khẩu trang cho nhu cầu phòng dịch nCoV.

Ông Lê Tiến Trường- Tổng giám đốc Vinatex cho biết, trước bối cảnh nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất khẩu trang càng ngày càng khó khăn, Vinatex đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo đơn vị thành viên sắp xếp lại các chuyền may, mặc dù đây là giai đoạn cao điểm của các đơn hàng xuất khẩu, để phục vụ sản xuất khẩu trang, phục vụ nhu cầu trong nước.

Tính đến thời điểm ngày 7/2/2020, số lượng khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản của Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân (được dùng cho trẻ sơ sinh và bệnh viện tại Nhật Bản) đã đưa ra thị trường là hơn 250.000 sản phẩm.

May khẩu trang tại Công ty Dệt kim Đông Xuân. (Ảnh: Quang Nam)

Ông Lê Tiến Trường cho hay, vải xử lý kháng khuẩn của Công ty Dệt kim Đông Xuân cung cấp sang Nhật Bản đều được khách hàng cho kiểm tra theo Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS L 1902 – “Kiểm tra tính năng và hiệu quả kháng khuẩn đối với các sản phẩm dệt may".

Phương pháp này tương đồng với phương pháp AATCC 100 của Mỹ và phương pháp ISO 20743. Theo phương pháp JIS L1902, vi khuẩn được nuôi cấy vào các mẫu vải trong một khoảng thời gian nhất định rồi ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể người trong 18 giờ, sau đó đong đếm số lượng vi khuẩn để đánh giá mức độ tăng hay giảm của vi khuẩn so với trước khi ủ và so với mẫu đối chứng không có xử lý kháng khuẩn.

Trên cơ sở đó đánh giá được khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn của mẫu vải được xử lý kháng khuẩn. Vải kháng khuẩn của Đông Xuân là vải qua kết quả kiểm tra có lượng vi khuẩn ít hơn vải thông thường 100 lần, duy trì được tỷ lệ kháng khuẩn này sau 30 lần giặt- ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Tính đến nay đã ba thập kỷ, Dệt kim Đông Xuân thường xuyên sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản để may đồ cho trẻ sơ sinh, quần áo bệnh nhân sau đại phẫu và quần áo bác sĩ trong bệnh viện Nhật Bản. Vải này cũng phù hợp để may khẩu trang dùng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, những người chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện, những người có tiếp xúc với bệnh nhân… với tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn từ môi trường thâm nhập qua đường mũi, miệng, và ngăn vi khuẩn từ người bệnh lan ra môi trường qua ho, hắt hơi,…

Dự kiến từ ngày 12/2/2020, công suất may khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân sẽ đạt khoảng 200.000 khẩu trang/ngày; công suất may khẩu trang của toàn hệ thống Vinatex sẽ đạt 320.000-350.000 chiếc/ngày. Đến 17/2/2020 công suất may khẩu trang của Vinatex dự kiến đạt 450.000 -500.000 chiếc/ngày.

“Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch do virus nCov, khẩu trang do các doanh nghiệp thuộc Vinatex sản xuất sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ tổ chức lớn từ các tỉnh thành trong cả nước và họ có trách nhiệm phân phối đúng đối tượng có nguy cơ cao… Chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ. Vinatex cũng đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp dệt may trong và ngoài Tập đoàn chung tay sản xuất khẩu trang phục vụ nhân dân và bình ổn thị trường”- ông Lê Tiến Trường cho biết thêm.

Tính đến hết ngày 07/02/2020, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã cung ứng ra thị trường hơn 500.000 khẩu trang vải và hơn 100.000 khẩu trang vải không dệt có phun kháng khuẩn (tính cả số lượng May Đồng Nai tự sản xuất và tổ chức mua lại từ các đơn vị gia công sử dụng vải không dệt của đơn vị). Được biết, các khách hàng lớn của Vinatex đến từ các cơ quan, bộ, ngành, viện trường, bệnh viện và các doanh nghiệp.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang