Vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016

author 16:46 29/11/2016

(VietQ.vn) - Sáng 29/11, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Trong đó, hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 L'Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) do Hội đồng Khoa học độc lập đề cử gồm:

GS.TS Nguyễn Thị Lang, Trưởng phòng Công nghệ sinh học Trường ĐH An Giang và ĐH Cửu Long; GS bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. GS Lang được vinh danh vì những đóng góp trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại.

TS Nguyễn Thị Mùa, thuộc phòng Nghiên cứu khoa học - công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an).

TS Mùa dành trọn tâm huyết trong công tác nghiên cứu ra các loại vật liệu chịu nhiệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu được ứng dụng trong chế tạo mẫu vải chịu nhiệt cho các chiến sĩ tham gia phòng cháy chữa cháy.

Hai nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 là GS.TS Nguyễn Thị Lang và TS Nguyễn Thị Mùa. Ảnh Vietnamnet

Cùng được vinh danh trong khuôn khổ của giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu Khoa học trẻ tài năng (L’Oreal National Fellowship) bao gồm: Phó Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Thị Hà, Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện Dược liệu; Tiến sĩ Đỗ Thị Phúc, giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Các tiến sĩ trẻ này được vinh danh bởi những đóng góp của họ trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng qua việc tìm ra những hiểu biết mới và hướng đi mới từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước để hỗ trợ điều trị ung thư, nghiên cứu về chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm lấn mặn cũng như các nghiên cứu về cải thiện tính chất vật liệu trong nha khoa phục hồi.

Bằng sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, họ đã đẩy lùi biên giới của tri thức để góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay, mang đến kiến thức mới để phục vụ cộng đồng và truyền lại tình yêu khoa học của mình cho thế hệ trẻ.

PGS trẻ nhất VN 2016: Người kết nối các nhà khoa học quốc tế(VietQ.vn) - PGS trẻ nhất VN 2016 thường xuyên duy trì các nhóm thảo luận chuyên môn, kết nối các nhà khoa học quốc tế và hỗ trợ đào tạo các nghiên cứu viên trẻ.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang