Vinh danh 62 'Nhà Khoa học của nhà nông' tiêu biểu lần thứ hai

author 16:22 24/12/2019

(VietQ.vn) - Lễ tôn vinh 'Nhà Khoa học của nhà nông' lần thứ 2 năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 27/12 tại Hà Nội. 62 nhà khoa học và nông dân có những đóng góp tiêu biểu sẽ được vinh danh.

Nhằm đánh giá, ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những cống hiến, đóng góp to lớn của đội ngũ các trí thức, nhà khoa học, nhà sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp vì giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội khu vực nông thôn, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Chương trình tôn vinh: "Nhà Khoa học của nhà nông" lần thứ 2 năm 2019.

Chương trình xét chọn và tôn vinh "Nhà Khoa học của nhà nông" Lần thứ 2 năm 2019 được triển khai trên toàn quốc từ tháng 4 đến tháng 11/2019, tiến hành qua 2 cấp Hội đồng gồm: Hội đồng bình chọn cấp cơ sở (cấp tỉnh, gồm Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật cấp tỉnh) và Hội đồng Thẩm định Trung ương.

Sau 8 tháng triển khai Chương trình, Ban tổ chức đã nhận được danh sách đề cử ứng viên từ Hội đồng bình chọn của 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước và từ Hội đồng bình chọn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Tại phiên họp Hội đồng Thẩm định Trung ương vừa qua, Hội đồng đã chọn ra được 62 "Nhà Khoa học của nhà nông" tiêu biểu để tôn vinh năm 2019.

Trong số 62 cá nhân được vinh danh có giáo sư, tiến sĩ khoa học Võ Tòng Xuân. Ông là nhà khoa học thuộc lĩnh vực lúa gạo. Ông có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như sự nghiệp giáo dục tại vùng này. Giáo sư, tiến sĩ khoa học Võ Tòng Xuân đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế, đặc biệt là hai danh hiệu cao quý của Việt Nam là "Anh hùng Lao động" và "Nhà giáo Nhân dân".

KS Hồ Quang Cua, tác giả của giống lúa ST 25 là một trong số 62 người được vinh danh. Ảnh: Zing 

Một gương mặt tiêu biểu khác được Chương trình tôn vinh năm nay là giáo sư, tiến sĩ khoa học Lê Đình Khả. Ông là tác giả và đồng tác giả của 35 giống quốc gia và giống TBKT, trong đó đặc biệt có các giống keo lai tự nhiên được Giải thưởng Nhà nước, các giống bạch đàn lai, các giống tràm năm gân và tràm lấy tinh dầu. Các giống keo lai đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào giống cây trồng chủ lực ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á cũng nhập khẩu từ Việt Nam để gieo trồng.

Kỹ sư Hồ Quang Cua - "cha đẻ" của giống lúa ST25 vừa được bình chọn là "gạo ngon nhất thế giới". Kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự của ông đã nhận được tổng cộng 7 Huân chương Lao động, 2 giải thưởng Bông Lúa Vàng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, được Tổ chức Nông Lương quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu. Cá nhân ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2012 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Có 16 cá nhân được lựa chọn là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và áp dụng vào thực tế. Trong đó, ông Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, tại xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) với nhiều sáng chế phục vụ nông nghiệp như: Máy thu hoạch rau húng, phục vụ chiết xuất tinh dầu; máy băm cá; máy rửa thịt tự động; máy đóng bầu và gieo hạt cây lâm nghiệp tự động.

Ông Nguyễn Văn Hai, sinh năm 1967, ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là tác giả của 50 sản phẩm sáng chế phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu như máy đa năng phun thuốc trừ sâu, cứu hỏa, bơm nước và phát điện; Máy đa chức năng (xới, cày, gặt và bơm nước); Máy tuốt củ lạc; Hệ thống tưới nước cho gốc và ngọn cây ăn quả; Máy trộn cắt đa năng; Máy phun khói xịt côn trùng...

Trong số 62 điển hình xuất sắc năm nay, có 9 đại biểu nữ, 53 đại biểu nam; người cao tuổi nhất là 80 tuổi, người thấp nhất là 34 tuổi; có 22 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ khoa học và Tiến sỹ có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân. Lễ tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ hai sẽ diễn ra ngày 27/12 tại Hà Nội.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang