Vĩnh Phúc: Chủ động phòng chống ngộ độc, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

author 11:06 06/02/2018

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Tam Dương với 185 người bị ngộ độc.

Cũng trong năm, Sở Công thương đã kiểm tra 599 lượt, phát hiện 305 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 500 triệu đồng; Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra 866 cơ sở, phát hiện 68 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 60 triệu đồng; Sở Y tế đã kiểm tra 3.362 cơ sở, xử phạt cảnh cáo 73 trường hợp, xử phạt hành chính 4 trường hợp với 138 triệu đồng; Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện 215 vụ vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm và thú y, xử phạt hơn 720 triệu đồng.

Ngay từ đầu năm, các cơ quan chức năng trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hoạt động vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm và hàng hóa liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng sẽ tăng cao, vi phạm về an toàn thực phẩm còn nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng ngộ độc thực phẩm còn tiềm ẩn và là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Để chủ động phòng chống sự cố thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, góp phần tốt hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 10189 chỉ đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện, thành, thị tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm. Ảnh: TTXVN 

Theo đó, thực hiện nghiêm, hiệu quả các quy định, giải pháp, nhiệm vụ theo Nghị định của Chính phủ, các Chỉ thị, văn bản hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.Các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý;

Thiết lập và thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển các loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại, các Đoàn kiểm tra liên ngành Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đang tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại 9 huyện, thành, thị. Đồng thời, tập trung vào đợt cao điểm Tết nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, đợt thanh, kiểm tra bắt đầu tiến hành từ 10/1/2018 đến hết 30/3/2018. 

Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, để nhân dân đón Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân nên lựa chọn những thực phẩm tươi, có nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bao gói có tem nhãn, hướng dẫn sử dụng; không mua những thực phẩm nghi ngờ không an toàn hoặc bị biến đổi màu sắc; đồng thời, bảo quản thực phẩm đúng cách. 

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy đã tiến hành kiểm tra gần 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Qua đó, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 30 cơ sở với tổng số tiền hơn 56 triệu đồng. Chi cục còn chủ động phối hợp với Đoàn kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không đảm bảo ATTP của tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP đối với Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại Ngân Hà, xã Đạo Đức (Bình Xuyên), xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 90 triệu đồng, buộc tái chế gần 4.300 chai tương làng Bần Ngân Hà không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, buộc tiêu hủy hơn 6.400 chai giấm không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng giám sát các chỉ tiêu chất lượng ATTP qua việc lấy mẫu gần 700 sản phẩm nông sản, thủy sản. Qua giám sát, có hơn 600 mẫu đảm bảo quy định, hơn 50 mẫu không đạt quy định. Đối với các mẫu không đảm bảo, chi cục đã có thông báo và yêu cầu các cơ sở, đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra, truy xuất nguyên nhân để khắc phục theo yêu cầu.

Phong Lâm

'Siết' quy định kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm(VietQ.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang