Virus corona chủng mới xuất hiện 40 biến thể, có thể lây nhiễm mạnh hơn

author 06:49 27/03/2020

(VietQ.vn) - Cơ quan y tế Iceland vừa cùng với Công ty DeCode Genetics tìm thấy 40 biến thể của virus corona chủng mới ở những người nhiễm loại virus này.

Cơ quan y tế Iceland và Công ty DeCode Genetics vừa tiến hành xét nghiệm xong 9.768 người (trong đó có 5.571 người không bộc lộ triệu chứng) tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Các nhà khoa học cũng tiến hành giải trình tự toàn bộ hệ gene của virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) để tìm manh mối virus tiến hóa như thế nào, đồng thời xác định các chuỗi lây nhiễm. "Chúng tôi có thể thấy cách virus đột biến. Chúng tôi tìm thấy 40 biến thể virus corona chỉ riêng ở Iceland. Chúng tôi phát hiện virus corona ở một người có nhiều biến thể", Kari Stefansson, Giám đốc của DeCode Genetics cho hay.

Công ty DeCode Genetics cũng thực hiện việc giải trình tự gene của virus corona chủng mới ở cả những ca nhiễm do nhà chức trách phát hiện và các trường hợp do công ty chẩn đoán. Kết quả phân tích giúp họ theo dõi con đường lây lan của Sars-CoV-2 trong dân số Iceland (gồm hơn 365.000 người).

Stefansson cho biết, việc giải trình tự gene cho phép họ lập bản đồ virus xâm nhập vào Iceland từ Áo, Italy và Anh. Đặc biệt, có 7 bệnh nhân cùng đi xem một trận đấu bóng đá tại Anh.

Các nhà khoa học phát hiện việc virus corona chủng mới có nhiều biến thể. 

Allan Randrup Thomsen, Giáo sư khoa Miễn dịch và Vi trùng học ở Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết ông không bất ngờ với số lượng biến thể lớn ở Iceland. Dù chưa thể xem hết dữ liệu trong nghiên cứu, ông cho rằng kết quả có ý nghĩa quan trọng. Vị này dự đoán về lâu dài, virus corona sẽ phát triển theo hướng lây nhiễm mạnh hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn.

"Điều này tương tự mô hình chúng ta thấy ở cúm mùa và chúng ta có thể chung sống với căn bệnh đó. Tôi không dám nói mọi biến thể đều trở nên như vậy, nhưng virus có xu hướng lây nhiễm sang nhiều người hơn nhờ khả năng thích nghi tốt hơn. Tuy nhiên, về sau chúng có thể gây triệu chứng nhẹ hơn", ông Thomsen nói.

Hiện tại, Công ty DeCode Genetics đang lên kế hoạch công bố kết quả nghiên cứu về biến thể virus corona và chia sẻ dữ liệu giải trình tự gene. "Chúng tôi thường xuyên chia sẻ mọi kết quả với giới chức y tế Iceland và sẽ đăng tất cả trình tự gene của virus trên cơ sở dữ liệu quốc tế sớm hết mức có thể", Stefansson nói.

Maria Mjoll Jonsdottir, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iceland cho biết kết quả nghiên cứu sẽ được chia sẻ rộng rãi với cộng đồng quốc tế. Dữ liệu thu thập khi sàng lọc có ý nghĩa vô giá với công tác quản lý rủi ro và đưa ra quyết sách liên quan đến dịch bệnh. "Chúng tôi tin rằng dữ liệu này sẽ hữu ích với các nước đang gặp khó khăn khi ước tính mức độ lây nhiễm trong cộng đồng", Jonsdottir chia sẻ.

Bảo Bình (Theo Express, New York Post)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang