Hy vọng mới trong cuộc chiến đẩy lùi virus Ebola

author 16:59 29/05/2015

(VietQ.vn) - Giới khoa học Mỹ đã phát hiện ra một protein trọng yếu, có sức ảnh hưởng lớn đến khả năng lây truyền của virus Ebola, điều này mở ra hy vọng mới cho việc phát triển một loại vắcxin đặc hiệu phòng loại bệnh dịch này.

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ vừa nhận diện được tử huyệt của virus Ebola - một trong những virus nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, làm dấy lên hy vọng về các phương pháp chữa trị mới nhằm ngăn chặn mầm bệnh này lây lan, ghi nhận trên báo VietNamNet. Các nhà nghiên cứu ở New York, Mỹ tin rằng, họ đã định vị được một protein trọng yếu, ảnh hưởng tới việc virus Ebola có thể truyền nhiễm cho nạn nhân hay không.

Phát hiện  một protein trọng yếu của virus Ebola nguy hiểm nhất thế giới

Phát hiện một protein trọng yếu của virus Ebola - một trong những loại virus nguy hiểm nhất thế giới

Họ phát hiện, virus Ebola chỉ có thể xâm nhập vào các tế bào vật chủ bằng cách kết dính với protein có tên Niemann-Pick C1 (NPC1). Nếu không thể tiếp cận protein đó, Ebola sẽ mất khả năng lây lan và giết chết nạn nhân của nó.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Trường Y khoa Albert Einstein thuộc Đại học Yeshiva và Viện Nghiên cứu y khoa về các dịch bệnh truyền nhiễm thuộc quân đội Mỹ (USAMRIID), phát hiện virus Ebola có thể bị "vô hiệu hóa" bằng cách hạn chế protein NPC1 có trong các tế bào của con người.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng virus Ebola xâm nhập vào tế bào người bệnh bằng cách bám vào NPC1, loại protein có chức năng lưu chuyển cholesterol bên trong tế bào. Tuy nhiên, khả năng người bệnh lây nhiễm virus Ebola sẽ giảm nếu như ngăn chặn được virus gây chết người này bám vào protein NPC1.

Các nhà khoa học tìm ra 'gót chân Asin' của virus Ebola

Các nhà khoa học Mỹ tìm ra 'gót chân Asin' của virus Ebola

Báo VietNam+ đưa tin, để chứng minh điều này, các chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm với ba loại chuột đều bị nhiễm virus Ebola song lại khác nhau về mức độ protein NPC1, gồm chuột không bị tác động về gen, chuột đã được loại bỏ hoàn toàn NPC1 và chuột có cả gen NPC1 thông thường và biến đổi gen NPC1. Kết quả cho thấy con chuột không có sự can thiệp về gen đã chết sau chín ngày nhiễm bệnh, chú chuột thứ hai hoàn toàn miễn dịch trước sự lây lan của virus Ebola.

Trong khi đó, chú chuột thứ ba được ghi nhận có lượng virus Ebola khá cao ở giai đoạn đầu, song lượng này giảm nhanh chóng do hệ miễn dịch của chuột chống chọi được với virus này. Theo Andrew Herbert, chuyên gia nghiên cứu Khoa Miễn dịch học của USAMRIID và là thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định NPC1 là yếu tố cốt lõi giúp cá thể nhiễm Ebola sống sót. Ông cho rằng quá trình sao chép virus Ebola có thể bị ngăn chặn nếu như NPC1 bị phá vỡ.

Trong khi đó, ông John Dye, người đứng đầu chuyên ngành miễn dịch học của USAMRIID đồng thời là đồng trưởng nhóm khoa học trên, cho hay điểm mấu chốt trong quá trình lây nhiễm bệnh Ebola chính là sự phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh và virus Ebola. Người bệnh sẽ chống cự được với virus gây chết người này nếu như kiểm soát được lượng virus Ebola.

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị Ebola được phép áp dụng tại Mỹ và những liệu pháp đang được nghiên cứu hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc tấn công virus Ebola. Do vậy, việc hạn chế protein NPC1 là phương pháp điều trị trên cơ thể người nhiễm bệnh Ebola đầu tiên được làm sáng tỏ. Công trình nghiên cứu trên được công bố trên chuyên mục "mBio" của nhật báo điện tử The American Society for Microbiology đăng ngày 26/5.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang