Bạn biết gì về những tác dụng phụ nguy hiểm của Vitamin B1?

author 15:58 26/03/2018

(VietQ.vn) - Một quan điểm sai lầm thường gặp ở nhiều người hiện nay là xem vitamin B1 là các thuốc vô hại, đưa đến lạm dụng, dùng bừa bãi.

Báo Tuổi trẻ đăng tải, một quan điểm sai lầm thường gặp ở nhiều người hiện nay là xem vitamin tan trong nước, trong đó có vitamin B1 là các thuốc vô hại, đưa đến lạm dụng, dùng bừa bãi các thuốc này. Hiểu sai lệch về vai trò của vitamin là chất xúc tác sinh học tham gia vào các phản ứng chuyển hóa thành ra là thuốc tăng lực, cải lão hoàn đồng, người ta dễ có xu hướng lạm dụng theo kiểu “đã khỏe rồi muốn khỏe hơn”.

Vitamin B1 không phải là thuốc bổ mà nó cũng có những tác dụng phụ nguy hiểm

 Vitamin B1 cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Ảnh minh họa

Lạm dụng sẽ đưa đến thừa vitamin và điều nguy hại là thừa vitamin thường khó phát hiện, thường nhầm lẫn với triệu chứng suy nhược cơ thể. Thông thường khi nói sử dụng vitamin hợp lý thì không phải đề cập đến vitamin thương phẩm có hàm lượng vitamin cao mà là nhấn mạnh đến nguồn vitamin từ dinh dưỡng, từ thực phẩm hàng ngày.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, Vitamin B1 (với tên gọi hoạt chất là thiamin) là một vitamin nhóm B tan trong nước, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Là một coenzym tham gia vào quá trình chuyển hóa carbonhydrat từ nguồn thực phẩm, thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nó tham gia vào các chức năng hoạt động của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, cơ…

Vitamin B1 có trong nguồn thực phẩm như ngũ cốc, bánh mì, thịt, trứng, sữa… với nhu cầu hàng ngày khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính

Trong dược phẩm, vitamin B1 là các chế phẩm tổng hợp với nhiều dạng muối khác nhau (thiamin hydrochlorid, thiamin monophosphat, thiamin nitrat…) thường được trình bày ở dạng thuốc viên hay thuốc tiêm. Vitamin B1 được chỉ định trong các trường hợp phòng ngừa thiếu vitamin B1 do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ nhu cầu hay cơ thể kém hấp thu; Điều trị bệnh beri-beri (tê phù) là tình trạng nghiêm trọng gây ra do cơ thể thiếu hụt vitamin B1 trong một thời gian dài; Điều trị các bệnh lý viêm đa dây thần kinh (viêm dây thần kinh ngoại biên, viêm dây thần kinh tọa…) do nghiện rượu.

Vitamin B1 thường an toàn khi sử dụng, tuy hiếm gặp nhưng vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ do dị ứng với các biểu hiện khác nhau như ở mức độ nhẹ: sưng đau ở chỗ tiêm, buồn nôn, bồn chồn; ra mồ hôi… Mức độ nặng (phát ban ngứa, khó thở, tức ngực, sưng mặt, lưỡi, cổ, họng…). Mức độ nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.

Với mức độ nặng và nghiêm trọng, nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời!

Do đó, cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng vitamin B1 (đặc biệt là ở dạng thuốc tiêm) cho người dị ứng với bất cứ thành phần nào của vitamin B1 hay có cơ địa mẫn cảm (người bị hen suyễn, eczema…) và tránh sử dụng liều cao trong một thời gian dài.

Ngoài ra, cần thận trọng khi sử dụng vitamin B1 trong các trường hợp phụ nữ mang thai hay đang cho con bú; Người bị suy gan, thận hay mắc bệnh đái tháo đường; Vitamin B1 làm giãn mạch máu và chậm nhịp tim nên cần thận trọng cho người bị huyết áp thấp, rối loạn nhịp tim… Vì vậy, khi sử dụng vitamin B1 người bệnh cần thông báo rõ tình trạng cơ thể và tuân theo đúng liều lượng chỉ định của thầy thuốc, nhanh chóng thông báo cho thầy thuốc nếu có bất cứ triệu chứng nào xảy ra do dị ứng để có hướng xử lý kịp thời.

Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang