VNPOLY thoát hiểm, giành được tín nhiệm từ khách hàng

author 15:10 26/02/2020

(VietQ.vn) - Từng bước vận hành xưởng kéo sợi DTY, khẳng định chất lượng sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế, nhanh chóng bắt tay với đối tác chiến lược có kinh nghiệm về cả sản xuất và thị trường, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã thoát hiểm, đang vững vàng trên con đường thoát khỏi dự án yếu kém.

Lựa chọn được đối tác chiến lược tiềm lực mạnh về nhiều mặt

Vừa qua, VNPOLY (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam-PVN) hợp tác với Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (SSFC- đơn vị thành viên của Shinkong, Đài Loan) để sản xuất sợi DTY và từng bước hướng tới hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy. Đây là dấu ấn quan trọng không chỉ với Tập đoàn Dầu khí mà cả với ngành Dệt may Việt Nam.

Shinkong là Tập đoàn đa ngành hàng đầu của Đài Loan với các lĩnh vực hoạt động chính gồm: sản xuất xơ sợi, dệt vải, may thời trang; dịch vụ đầu tư, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng; năng lượng; kinh doanh địa ốc; dịch vụ an ninh, y tế,... Trong đó, SSFC tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xơ sợi, nhựa với bề dày kinh nghiệm hơn 50 năm phát triển.

 Kiểm tra sản xuất tại VNPOLY.

SSFC được đánh giá là đối tác đầy triển vọng của PVN mà việc hợp tác với VNPOLY chỉ là bước khởi đầu, bởi SSFC không chỉ có nhiều kinh nghiệm sản xuất kinh doanh xơ sợi polyester mà còn có tiềm lực mạnh về thị trường và tài chính.

Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, SSFC cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, VNPOLY đảm nhận sản xuất sợi chủng loại DTY theo chỉ định của đối tác và nhận gia công. Trong quá trình hợp tác, SSFC sẽ hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật để VNPOLY có thể nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường ở các phân khúc chất lượng cao. Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ cùng vận hành 10 dây chuyền sản xuất DTY, tiếp theo sẽ tăng dần đến khi vận hành lại toàn bộ dây chuyền DTY của VNPOLY trong năm 2020.

Song song với việc hợp tác sản xuất sợi DTY, hai bên sẽ trao đổi và thảo luận về hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester của VNPOLY. Bởi vậy, từ ngày 17/02/2020, SSFC đã cử tổ chuyên gia sang trực tiếp làm việc tại VNPOLY. Nhóm chuyên gia đã nhanh chóng tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết các điều kiện của Nhà máy để có những hỗ trợ phù hợp nhất.

Theo đó, SSFC lên kế hoạch đào tạo nhân lực cho VNPOLY để phục vụ việc sản xuất được hiệu quả nhất theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, SSFC cũng nhanh chóng đưa nguyên liệu, vật tư thay thế đến Nhà máy để tiến hành chạy thử trước khi chính thức cung cấp toàn bộ nguyên liệu để VNPOLY sản xuất.

Ngay trong tuần qua, container sợi POY nguyên liệu đầu tiên theo Hợp đồng Hợp tác sản xuất sợi DTY giữa VNPOLY với SSFC đã được nhập về tới Nhà máy, sẵn sàng sản xuất những tấn sợi đầu tiên cho sự hợp tác chiến lược giữa VNPOLY và SSFC.

Để việc hợp tác thành công, từ khi triển khai tìm đối tác, VNPOLY đã tiến hành rà soát, bảo dưỡng hệ thống máy móc, trang thiết bị. Ngay sau khi Hợp đồng hợp tác được ký kết, VNPOLY đã lập kế hoạch bảo dưỡng, hoàn thiện danh mục vật tư thay thế, vật tư dự phòng để sẵn sàng vận hành 10 dây chuyền vào tháng 3/2020 và 27 dây chuyền DTY vào cuối năm nay.

Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc cho biết: Từ đầu tháng 2/2020, VNPOLY đã làm việc các chuyên gia về công tác bảo dưỡng, hiệu chỉnh thiết bị phục vụ vận hành thử sản phẩm mẫu, cập nhật thông tin vật tư thay thế, vật tư dự phòng cho các dây chuyền DTY. Bên cạnh đó, VNPOLY chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, phụ liệu và hoá chất phục vụ cho quá trình chạy thử sản phẩm cho đối tác SSFC. Đặc biệt về nguồn nhân lực, Công ty tổ chức điều chuyển CBCNV ở các phòng/phân xưởng trong Nhà máy đáp ứng đủ nhân lực vận hành 10 dây chuyền trong thời gian tới, song song xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo bổ sung nhân sự phù hợp.

Giành được tín nhiệm từ khách hàng

Trong hơn một năm qua, kể từ ngày Nhà máy vận hành trở lại dây chuyền sản xuất sợi DTY đầu tiên, sản phẩm của VNPOLY đã khẳng định được chất lượng, tới các phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế. Đến nay, VNPOLY đã có lượng khách hàng ổn định.

Theo ông Đào Văn Ngọc, sợi polyester do VNPOLY sản xuất đã đạt chất lượng đáp ứng được khách hàng từ phân khúc thấp đến phân khúc cao của thị trường. Hiện có hơn 20 doanh nghiệp trong nước là khách hàng ổn định của VNPOLY. Đặc biệt tại thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…,  sản phẩm xơ sợi phải đạt những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe thì VNPOLY cũng đang có một số khách hàng đầy tiềm năng. Cụ thể, trong hơn 3 tháng qua, VNPOLY đã ký hợp đồng bán hơn 600 tấn sợi DTY chất lượng cao vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Bên cạnh việc lấy chất lượng sản phẩm để chinh phục khách hàng, VNPOLY cũng rất chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Công ty luôn có đội ngũ chuyên viên sẵn sàng đến hỗ trợ trực tiếp tại nhà máy của khách hàng khi được yêu cầu để việc kéo sợi được hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao nên nhiều khách hàng mới của VNPOLY đã trở thành khách hàng thân thiết.

Thực tế hiện nay, nhu cầu sợi tổng hợp của khách hàng Việt Nam đang ngày một tăng nhưng do tình hình tài chính hiện tại còn nhiều khó khăn nên VNPOLY chưa thể tăng công suất tối đa. Hiện Nhà máy đang duy trì chạy liên tục để đảm bảo thực hiện đơn hàng của các khách hàng.

Với việc lựa chọn được đối tác có tiềm lực mạnh về nhiều mặt để hợp tác và có định hướng lâu dài, tin rằng, Nhà máy Xơ sợi tổng hợp đầu tiên của Việt Nam sẽ thực sự thoát khỏi “cửa tử”, trở lại đúng với giá trị và vị thế của một nhà máy sản xuất bán nguyên liệu có chất lượng và công suất cao bậc nhất trên thế giới.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang