Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ tố nhau, ai chịu thiệt nhiều nhất?

authorMinh Nguyệt 08:08 16/08/2016

(VietQ.vn) - Tranh cãi nổ ra giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ đã dẫn đến hậu quả nhãn tiền là Tập đoàn Trung Nguyên bị thiệt hại cả trăm tỷ đồng.

Tranh cãi nổ ra giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bùng lên từ cách đây gần 1 năm. Chưa biết vụ việc bao giờ kết thúc, nhưng hậu quả nhãn tiền là Tập đoàn Trung Nguyên thiệt hại cả trăm tỷ đồng. - Thông tin được đăng tải trên Vietnamnet.

Theo Vietnamnet, sự việc xảy ra tháng 11/2015, khi trong biên bản các cuộc họp HĐQT, Nghị quyết HĐQT, các Thông báo liên quan của Tập đoàn Trung Quốc, do ông Đặng Lê Nguyên Vũ điều hành, đã tước quyền điều hành của bà Thảo đối với Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Bà Thảo phản pháo, cho rằng đó là những quyết định không đảm bảo tính pháp lý.

Sau đó, Cà phê hòa tan Trung Nguyên đã tạm ngưng cung cấp tất cả các sản phẩm thuộc nhóm hòa tan kể từ ngày 10/11/2015, với lý do là “bảo trì máy móc thiết bị, dây chuyền các nhà máy”.

Việc làm này, theo văn bản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây gửi tòa án, khẳng định, đã làm doanh thu nội địa năm 2015 của tập đoàn bị sụt giảm nghiêm trọng do đột ngột ngừng cung cấp sản phẩm hòa tan từ 9/11-19/12/2015. Công ty đã mất cơ hội bán hàng hòa tan trị giá 131 tỷ đồng, do không có hàng để giao cho khách.

Ngoài ra, việc đóng cửa 2 nhà máy tại Bình Dương và Bắc Giang cũng gây ảnh hưởng lớn.

Chuyện chia tay với vợ, có lẽ ông Vũ sẽ phải đối mặt với nguy cơ Trung Nguyên "tan đàn xẻ nghé". Sau 20 năm lăn lộn trên thị trường, ly cà phê của "vua cà phê Việt" lại có dư vị đắng chát. Thiệt hại về lâu dài có thể nhiều hơn con số trên, nhưng hậu quả về tai tiếng thì nhãn tiền. - Vietnamnet kết luận.

Tranh chấp quyền điều hành cà phê hòa tan Trung Nguyên vẫn chưa đến hồi kết. Ảnh: Vnexpress

Tranh chấp quyền điều hành cà phê hòa tan Trung Nguyên vẫn chưa đến hồi kết. Ảnh: Vnexpress

Thông tin VnExpress đăng tải: Trong văn bản gửi tòa án, ông Vũ lấy tư cách là người điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên, bà Thảo đã ban hành một số văn bản ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Trong khi đó, Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên có 85% cổ phần là của Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo đơn này, cuối tháng 10/2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chỉ thị ngưng sản xuất sản phẩm G7 bịch 100 và bịch 50 gói cho thị trường nội địa. Đến giữa tháng 11, bà tiếp tục có thông báo ngưng sản xuất sản phẩm cà phê hòa tan theo các loại hợp đồng nguyên tắc ký năm 2013 với Chi nhánh Tập đoàn Trung Nguyên – Nhà máy cà phê Sài Gòn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng việc điều hành nêu trên đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trung Nguyên. Điển hình là tại báo cáo tài chính 2015, doanh thu nội địa bị sụt giảm nghiêm trọng do đột ngột ngừng cung cấp sản phẩm hòa tan từ ngày 9/11/2015 đến ngày 19/12/2015. Ngoài ra, chỉ thị đóng cửa 2 nhà máy tại Bình Dương và Bắc Giang do bà Lê Hoàng Diệp Thảo ký và triển khai thực hiện cũng gây ảnh hưởng lớn. "Riêng tháng 11, công ty đã mất cơ hội bán hàng hòa tan trị giá 131 tỷ đồng, do không có hàng để giao cho khách", văn bản này viết.

Bên cạnh đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn chỉ ra việc vợ mình đã cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Cụ thể là ngày 11/3/2016, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Bình Dương) theo thông báo mời họp Hội đồng quản trị lần 2 nhưng bảo vệ công ty khóa cổng với lý do chưa có lệnh của bà Thảo thì không mở cổng cho bất cứ ai. Lần họp tiếp theo vào ngày 17/3, ông cũng đến nhưng bảo vệ công ty đóng cổng và ông Vũ phải dùng biện pháp can thiệp mới được vào.

Cũng theo VnExpress, trong đơn khiến nại ngày 25/7 gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương, bà Thảo liệt kê chi tiết những chỉ đạo và hành động mà bà cho là sai trái của ông Vũ gây ảnh hưởng đến công ty.

Cụ thể, nữ doanh nhân này cho rằng chính ông Vũ đã tiến hành thanh lý hợp đồng với nhà cung cấp, thay đổi, ngăn chặn việc thực hiện các lệnh thanh toán với ngân hàng,...

Bên cạnh đó, theo bà Thảo, lãnh đạo Tập đoàn Trung Nguyên còn ban hành hàng loạt các thông báo, chỉ thị, quyết định bổ nhiệm nhân sự làm xáo trộn đến quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty, làm cho cán bộ công nhân viên tại công ty lo lắng bất an.

“Kể từ khi gây dựng thương hiệu Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, tôi đã đổ nhiều mồ hôi công sức, đóng góp tiền bạc và xương máu để có được hôm nay”, bà Thảo bộc bạch đồng thời đưa ra nhiều nhận xét về vấn đề sức khỏe, tâm lý hiện nay của chồng trong đơn khiếu nại gửi tòa án.

Sau khi nhận đơn khiếu nại của bà Thảo, tới nay Tòa án Nhân dân Bình Dương trả lời vẫn giữ nguyên lập trường áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ thi hành toàn bộ Quyết định 300 của Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch & Đầu tư Bình Dương.

Trong thời gian 13/7-21/7/2016, theo Quyết định 300, bà Thảo là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, nhưng thực tế các giao dịch, giấy tờ phát sinh của công ty trong giai đoạn này vẫn dưới tên người khác.

Vụ việc tranh chấp quyền kiểm soát Cà phê hòa tan Trung Nguyên kéo dài từ cuối năm ngoái khi Trung Nguyên thông báo việc dừng cung cấp cà phê hòa tan với lý do bảo trì máy móc. Tuy nhiên, sau đó bà Lê Hoàng Diệp Thảo có văn bản gửi các đối tác, cơ quan quản lý cho biết, nguyên nhân chính là đang có sự tranh chấp giữa 2 vợ chồng bà. Theo đó, trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn, ông Vũ đã tự ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên của vợ.

Tuy nhiên, bà Thảo cho rằng, việc làm của ông Vũ là “không đảm bảo tính pháp lý" bởi Hội đồng quản trị công ty có 3 thành viên. Tuy nhiên, các lần họp để miễn nhiệm chức danh trên chỉ có một mình ông Vũ họp và tự ra quyết định.

Chàng trai 9X trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh(VietQ.vn) - Vị công tước 25 tuổi của xứ Westminster vừa trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh với khối tài sản nắm giữ lên tới hàng chục tỷ USD.

Minh Nguyệt (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang