“Vỡ đầu” với Sách giáo khoa Toán lớp 1

author 08:25 01/09/2013

(VietQ.vn) - Những kiến thức toán mà ngày xưa lớp 3 mới được học, với những câu hỏi thiếu dữ kiện…khiến phụ huynh “đau đầu”.

Vợ chồng anh Lê Anh Cường và Nguyễn Minh Anh đều là kỹ sư ở Kiến An, Hải Phòng. Gia đình có một cháu năm nay vào lớp 1. Đến 2/9 mới chính thức khai giảng nhưng trường đã cho học trước khoảng 1 tháng.

Tuy mới bắt đầu đi học nhưng ngày nào anh chị cũng phát vất vả để hướng dẫn con học tiếng Việt và Toán, với cách dạy “lạ hoắc”, khác xa cách học giản đơn của anh chị ngày trước.

Anh chị cho biết, cũng như gia đình mình, nhiều bậc phụ huynh khác cũng phàn nàn, từ khi các cháu đi học, buổi tối phải “đánh vật” với các cuốn sách giáo khoa lớp 1, khiến cuộc sống gia đình thay đổi, căng thẳng hơn.

Anh chị nhận định: “Cháu đi học lớp 1 mà bố mẹ khổ còn hơn cả con học ĐH”.

Dưới đây là một số hình ảnh và thắc mắc của anh chị và nhiều phụ huynh với các bài tập trong sách Bài tập Toán lớn 1của NXB Giáo dục.

Bài này yêu cầu viết phép tính thích hợp. Nhưng số quả trên cây dừa là bao nhiêu, lại không nói rõ. Liệu có phải là 5 quả không. Mà nếu là 5 quả thì phép tính thích hợp là 5 + 3 hay 8 - 3

Tương tự, với ảnh các chú gà thì phép tính đúng là 8 + 2 hay 10 – 2.
Tương tự, ảnh các chú gà thì phép tính đúng là 8 + 2 hay 2 + 8 hoặc 10 – 2.
Ảnh này không có dữ liệu gì để nói là bóng đang bay tới hay bay đi khỏi em bé. Nên phép toán là cộng hay trừ. Nếu bé làm sai ý cô sẽ bị trừ điểm.
Ảnh này không có dữ liệu gì để nói là bóng đang bay tới hay bay đi khỏi em bé. Nên phép toán là cộng hay trừ. Nếu bé làm sai ý cô sẽ bị trừ điểm.
"Nguy hiểm" nhất là các em lớp 1 sẽ phải học về tia số và đếm giờ, là những kiến thức ngày xưa lớp 3 mới phải học. 

Nhật Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang