Vô tình 'giết' người thân, bạn bè vì hút thuốc lá

author 18:17 29/05/2016

(VietQ.vn) - Người không hút thuốc lá nhưng hít thở phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc các chứng bệnh của người hút thuốc lá.

Hút thuốc lá thụ động có nghĩa là hít phải khói thuốc lá của người khác thải ra khi đứng cạnh hay ngồi gần người hút. Người hít phải khói thuốc cũng được xem như một người “hút thuốc”. Khói thuốc được phân ra làm 2 dòng là: dòng khói chính (MS ) và dòng khói phụ (SS ). Dòng khói chính là dòng khói do người hút thuốc hít vào và thải ra đi qua từ gốc điếu thuốc.

Dòng khói phụ là khói thuốc từ đầu 1 điếu thuốc đang châm cháy toả vào không khí, nó không bao gồm phần khói thuốc do người hút thở ra. Sự kết hợp của dòng chính và dòng phụ của khói được gọi là khói thuốc (SHS ) hoặc khói thuốc trong môi trường (ETS ). Khói thuốc môi trường (ETS) là hỗn hợp của dòng phói phụ và khói thở ra của dòng khói chính cũng như các chất tạp nhiễm khuếch tán qua giấy quấn thuốc lá và đầu điếu thuốc giữa các lần hút.

ETS rất giống với MS: nó bao gồm hơn 3.800 loại hoá chất. Điều đáng ngạc nhiên là SS có nhiều hỗn hợp gây ung thư mạnh hơn, độc hơn gấp 4 lần so với MS mặc dù ta hít vào chúng ở dạng pha loãng hơn. Điều này là bởi vì SS thường bị tạp nhiễm hơn MS, SS có kích thước phân tử các hạt nhỏ hơn nên nó vào sâu hơn trong tổ chức phổi. SS có chứa hàm lượng cao hơn nhiều các chất độc và các chất gây ung thư trong thuốc lá.Hút thuốc lá không chỉ có hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người thân xung quanh hít phải khói thuốc. Vì sức khỏe của mình và mọi người, nếu còn đang hút thuốc lá hãy cố gắng từ bỏ. Khói thuốc lá chứa khoảng từ 1/3 - 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, axit axetic, propionic, valerianic, butyric; amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc biệt một lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và các chất gốc phenol.

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người thân xung quanh

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người thân xung quanh

Như vậy, khói thuốc lá thải ra có độc tính khác hẳn tính độc của thuốc lá. Đặc biệt các bazơ pydiric là độc hại nhất, còn coliđin thì 1/20 giọt đã đủ giết chết một con ếch. Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40 - 50 mg chất này).

Phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn phụ nữ có chồng không hút thuốc. Để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, giữ một môi trường không khí trong lành cần nghiêm cấm hút thuốc lá nơi công cộng, phòng họp, hội trường, rạp hát... đặc biệt là nơi có nhiều trẻ em, có đông phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai; đồng thời bố trí chỗ riêng cho người nghiện giải được cơn thèm thuốc.

Người không hút thuốc lá nhưng hít thở phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc các chứng bệnh của người hút thuốc lá như: viêm phế quản mãn, giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn khi thai nghén, sinh đẻ và một số bệnh khác.

Khói thuốc là một chất gây ô nhiễm trong nhà phổ biến trong gia đình, những người hít phải khói thuốc chịu ảnh sức khỏe nghiêm trọng đặc biệt là trẻ em. Khói thuốc có thể đạt mức độ rất cao bên trong xe vì nó là một không gian khép kín nhỏ, vì vậy nếu có trẻ nhỏ trong xe tuyệt đối không nên hút thuốc. Nếu hút thuốc trong nhà (dù có mở cửa sổ) các hóa chất độc hại trong khói thuốc vẫn ở lại trong không khí ngay cả sau khi đã hút xong, 85% khói thuốc vô hình và nó còn bám lại trên quần áo, thảm sàn nhà, đồ nội thất, các bức tường xung quanh, nó gần như không thể phát tán đi.

Tổng thống Obama vội vã ‘hẹn hò’ cùng vợ sau chuyến công du dài ngày tại Châu Á(VietQ.vn) - Trở về sau chuyến công du Châu Á dài ngày, tối qua (28/5), Tổng thống Obama đã lập tức đi ăn tối cùng vợ tại 1 nhà hàng sang trọng ở Mexico.

Nguyễn Hương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang