Vốn hóa "bốc hơi" hơn 100 tỷ USD, Tim Cook đối mặt với khó khăn lớn nhất trong lịch sử

author 18:58 10/03/2020

(VietQ.vn) - Từ khi tiếp nhận vị trí CEO từ Steve Jobs, đây là thời gian khó khăn nhất mà Tim Cook phải đối mặt.

Thị trường chứng khoán Mỹ đón chào một buổi sáng thứ 2 "đỏ rực lửa" và tiếp tục vào ngày hôm sau, sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt công cụ ngắt mạch thị trường. Tuy nhiên, điều này đã không giúp trấn an các nhà đầu tư, những người bị ám ảnh bởi sự lan rộng của virus corona tàn phá kinh tế toàn cầu cũng như cuộc chiến giá dầu toàn diện giữa Ả rập Xê út và Nga.

Một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là Apple khi giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ 6 ở 289 USD/cổ phiếu, nhưng đến sáng thứ 2 đã giảm còn 263 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của Apple đã bốc hơi hơn 97 tỷ USD.

Dây chuyền sản xuất iPhone, sản phẩm quan trọng nhất của Apple bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà máy tại Trung Quốc chưa thể hoạt động trở lại. 

Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt, kể từ khi ông tiếp quản Apple từ Steve Jobs vào năm 2011.

 

Apple đã phải thừa nhận rằng doanh thu trong quý 1/2020 sẽ thấp hơn dự báo trước đó. Vào cuối tháng này, Apple sẽ ra mắt iPhone 9 và hai mẫu iPad mới. Tuy nhiên ngay cả khi ra mắt đúng tiến độ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự báo rằng nguồn cung sẽ thiếu hụt trầm trọng. Ngay cả những mẫu iPhone 5G đầu tiên có thể ra mắt vào tháng 9, cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự. 

Rắc rối mà Apple gặp phải không chỉ ở khâu sản xuất. Cho đến nay, dịch bệnh do virus Covid-19 đã khiến Apple phải đóng cửa 42 cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc, và mới đây là tại Ý. 

Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt, kể từ khi ông tiếp quản Apple từ Steve Jobs vào năm 2011. Trước đó vào năm 2019, Apple cũng từng hạ thấp dự báo doanh thu của mình khi mà các mẫu iPhone mới kém hấp dẫn. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 227 USD xuống còn 150 USD. 

Tuy nhiên tình hình hiện tại có thể còn tồi tệ hơn khi đó. Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc trong tháng 2 chỉ đạt ít hơn 500.000 chiếc, sụt giảm tới 55% so với tháng 2 năm 2018. 

Không chỉ vậy, CEO Tim Cook còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang áp thuế lên một số sản phẩm của Apple. Trong khi iPhone và máy tính Mac chưa bị áp thuế, thì AirPods và Apple Watch đã phải chịu mức thuế mới cao hơn. Thay vì tăng giá, Apple vẫn đang tự chi trả cho khoản thuế mới cao hơn này.

Bảo Linh

Rò rỉ bằng chứng Apple sắp ra mắt một chiếc tai nghe xịn nhất chưa từng có(VietQ.vn) - Sắp tới, Apple sẽ ra mắt chiếc tai nghe over-ear cao cấp của mình với 2 tùy chọn màu sắc là Đen (hoặc Xám) và Trắng cùng mức giá 399 USD.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang