'Vòng tròn lửa" sẽ xuất hiện sáng rực trên bầu trời vào ngày mai

author 18:45 25/02/2017

(VietQ.vn) - Ngày mai 26/2 vào (khoảng 19h theo giờ Việt Nam) một hiện tượng thiên văn kỳ thú "vòng tròn lửa" sẽ xuất hiện trên bầu trời Châu Phi.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Cụ thể, tin tức trên báo Trí Thức Trẻ, theo các chuyên gia, sự kiện lần này đặc biệt "ân sủng" cho những người yêu thiên văn ở Nam Thái bình Dương, qua khu vực Nam Mỹ và kết thúc ở phía Tây Nam của châu Phi.

Theo các chuyên gia, quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời và quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất đều là hình elip nên khoảng cách giữa các thiên thể không phải là cố định.

Hiện tượng thiên văn ''vòng tròn lửa'' sẽ xuất hiện ở Châu Phi.  Ảnh minh họa: Trí Thức Trẻ

Hiện tượng thiên văn "vòng tròn lửa" sẽ xuất hiện ở Châu Phi.  Ảnh minh họa: Trí Thức Trẻ

Về cơ bản, khoảng cách từ Mặt trời tới Trái đất gấp khoảng 400 lần giữa Trái đất với Mặt trăng và đường kính của Mặt trời cũng lớn hơn đường kính của Mặt trăng với tỷ lệ tương tự.

Do quỹ đạo hình elip, Trái đất nằm ở điểm rất gần Mặt trời trong khi Mặt trăng ở điểm xa Trái đất. Mặt trăng và Mặt trời có dạng hai hình tròn đồng tâm nhưng Mặt trăng nhỏ hơn nhiều và không thể che kín Mặt trời khi nhìn từ Trái đất mà để lại 1 phần rìa sáng có dạng như chiếc nhẫn - gọi là nhật thực hình khuyên.

Nếu đang ở vùng có hiện tượng, bạn tuyệt đối không được quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường, nhìn qua ống nhòm, camera vì ánh sáng Mặt trời có thể sẽ làm tổn thương cho mắt hoặc thậm chí dẫn đến mù lòa. Nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng, bạn phải quan sát qua màng lọc, kính lọc, phim lọc, quan sát trên mặt đất, xô nước..

Người yêu thiên văn học Việt Nam cũng sẽ có cơ hội ngắm hiện tượng ''vòng tròn lửa'' kỳ thú này. Ảnh minh họa

Người yêu thiên văn học sẽ có cơ hội ngắm hiện tượng "vòng tròn lửa" kỳ thú này vào khoảng 19h theo giờ Việt Nam. Ảnh minh họa 

Tương tự, vào tháng 8/2016, báo VnExpress đưa tin, tại khu vực Trung Phi, đảo Madagascar và nam Ấn Độ Dương đã có cơ hội chiêm ngưỡng "vòng tròn lửa" xuất hiện trên bầu trời do nhật thực hình khuyên tạo ra. Rất tiếc, Việt Nam không nằm trong khu vực theo dõi được hiện tượng này.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang