Vụ 213 container 'mất tích': Tổng cục Hải quan thông tin về xử lý cán bộ sai phạm

author 07:04 12/09/2017

(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan đã thông tin chính thức về việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ 213 container mất tích tại cảng Cát Lái.

Liên quan đến vụ 213 container 'mất tích' vì xuất cảnh không đúng quy định tại cảng Cát Lái (TP.HCM), chiều 11/9, Tổng cục Hải quan đã thông tin chính thức về việc xử lý vi phạm đối với cán bộ công chức thuộc Cục Hải quan TP.HCM liên quan đến vụ việc này.

Tổng cục Hải quan nêu rõ vào ngày 9/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) về hành vi lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan, tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào tiêu thụ Việt Nam.

Trước đó, ngày 25/8, C46 đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1), về hành vi biết nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng.

Để phục vụ cho công tác điều tra của cơ quan Công an, Cục Hải quan TP. HCM đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng.

Ngoài ra, trước đó ngay khi có thông tin 213 container bị mất tích liên quan vụ việc, Tổng cục Hải quan đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam.

Tổng cục Hải quan vừa có thông tin về việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ 213 container mất tích. Ảnh minh họa: TBKTSG 

Từ đó đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái (TP. HCM - cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc truy tìm số hàng hóa mất tích và đối tượng vi phạm. Đầu tháng 8/2017, trong đợt truy quét, tìm kiếm nguyên nhân 213 container "mất tích bí ẩn" nói trên, cơ quan điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, cơ quan công an và tổ liên ngành đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 container hàng hóa có hình thức vi phạm tương tự nói trên.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan xác định ngoài nguyên nhân một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP. HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ thì có những lý do quan trọng khác.

Trước hết là đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký).

Hiện tại Tổng cục Hải quan đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Công an TP. HCM  để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP. HCM xem xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phạm, đồng thời kiến nghị cần phải chấn chỉnh khâu cấp phép và tăng cường công tác quản lý sau cấp phép đối với doanh nghiệp của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Phong Lâm (T/h)

213 container mất tích: Bắt một cán bộ hải quan, tiếp tục mở rộng điều tra(VietQ.vn) - Cơ quan điều tra vừa bắt một cán bộ hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 và đang tiếp tục điều tra các cá nhân có liên quan đến vụ 213 container mất tích.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang