Vụ 29 học sinh nhập viện sau khi uống sữa Fami tại Thái Nguyên: Không phải do ngộ độc thực phẩm

author 15:11 01/04/2019

(VietQ.vn) - Hôm nay, Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam đã công bố kết quả báo cáo về sự việc 29 học sinh trường Tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) nhập viện ngày 15/03/2019 nghi có liên quan đến thực phẩm trong chương trình mà Quỹ Khuyến học đang cung cấp.

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, ngày 26/3/2019, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã có báo cáo vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) ngày 15/3/2019. Theo đó, sản phẩm Fami Kid đạt tiêu chuẩn theo công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, không phát hiện các chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng và độc tố vi nấm.

Hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa tại trường Tiểu học Nhã Lộng liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày – ruột, không phải là ngộ độc thực phẩm.

Vụ 29 học sinh nhập viện sau khi uống sữa Fami tại Thái Nguyên: Không phải do ngộ độc thực phẩm

 Các em học sinh đã được nhập viện để chữa trị, đến 17h ngày 16/3, tất cả các em đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình).

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam online thông tin, sự việc xảy ra tại trường tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) khi Quỹ Khuyến học triển khai chương trình cấp phát sữa miễn phí của học kỳ 2 năm học 2018-2019. Chương trình bắt đầu tổ chức uống sữa từ 14/3/2019 và trong ngày 15/3/2019, khi giáo viên của trường phát sữa cho các em vào lúc 9h30 phút thì đến 10h có 23 học sinh trên tổng số 706 em học sinh của trường có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và sau đó phải nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Phú Bình. Đến 20h ngày 15/3 có thêm 6 em tiếp tục nhập viện với các triệu chứng tương tự. Qua thăm khám và điều trị, đến 17h ngày 16/3, tất cả các em đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà.

Ngay khi xảy ra sự việc, Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp với tôn chỉ luôn đặt sức khoẻ, an toàn của các em học sinh làm trọng tâm hàng đầu. Cụ thể: cử đại diện phối hợp với nhà trường và phụ huynh hỗ trợ y tế cho các em học sinh; hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân; tạm dừng ngay việc triển khai chương trình cấp phát sữa miễn phí trên địa bàn Thái Nguyên và các địa phương khác để chờ kết luận của cơ quan chức năng; tiến hành rà soát kiểm tra toàn diện các quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hoạt động sản xuất, vận chuyển và bảo quản lô sữa có liên quan.

Trước sự việc này, ông Ngô Văn Tụ - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Khuyến học cho biết: “Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ và gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình và các em tại trường Tiểu học Nhã Lộng vì sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Sở dĩ chúng tôi chậm thông tin chính thức một phần do phải triển khai các công việc khắc phục hậu quả với tiêu chí đặt trọng tâm sức khoẻ các em học sinh lên hàng đầu, bên cạnh đó còn phải đợi kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Trong suốt 18 năm triển khai thực hiện chương trình, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải sự việc đáng tiếc như trên và cũng là bài học quý báu để chúng tôi nghiên cứu và hoàn thiện hơn nữa các hoạt động của Quỹ Khuyến học trong thời gian đến”.

Quỹ Khuyến học khởi nguồn từ một chương trình nhân đạo “Giáo dục vệ sinh dinh dưỡng học đường” của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Từ năm 2001- 2008, chương trình đã cung cấp gần 60 triệu suất sữa đậu nành Fami cho 530.000 học sinh của 480 trường tiểu học thuộc 9 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

 Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang