Vụ 3 trẻ tử vong vì phẫu thuật từ thiện: Bí ẩn trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười

author 07:38 26/08/2014

Ba trẻ chưa đầy 2 tuổi đã tử vong sau khi gây mê để tiến hành mổ sứt môi hở hàm ếch từ tổ chức từ thiện có tên OSCA, tại Hà Nội. Tuy nhiên thông tin về trung tâm này rất lu mờ.

Sau khi ba trẻ tử vong vì phẫu thuật từ thiện, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã nhận thông tin Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 tổ chức chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch vào ngày 23/8 cho trẻ em tại tỉnh Khánh Hòa. Sau phẫu thuật đã có 3 trẻ tử vong.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục này đã yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa khẩn trương xác minh thông tin, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân, tập thể nếu có vi phạm. 

Trước mắt, ông Khuê cho biết sẽ yêu cầu Sở Y tế đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật do OSCA đang phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện để kiểm điểm tử vong, rà soát cơ sở pháp lý, điều kiện thực hiện quy trình chuyên môn, kỹ thuật.

Ngoài ra, Sở Y tế Khánh Hòa phải tổ chức thăm hỏi động viên, giải thích cho thân nhân gia đình người tử vong, thông tin cho các phương tiện truyền thông nắm rõ được thông tin. Những vấn đề liên quan đến chuyên môn cần đợi kết luận của Hội đồng chuyên môn.

Trao đổi với chúng tôi, một bác sĩ có thâm niên hơn 20 năm chuyên làm phẫu thuật thẩm mỹ, giúp những trẻ em kém may mắn tìm lại được nụ cười, đã rất thất vọng, buồn rầu. Ông cho biết hiện nay các tổ chức mang danh nhân đạo đang bị loạn. Cho đến thời điểm này, nhiều tổ chức mang danh từ thiện, miễn phí đến các vùng sâu, vùng nông thôn để tìm kiếm những trẻ em mổ miễn phí.

Sự việc chỉ là tai nạn, vị bác sĩ nghi ngờ có nhiều khả năng có sai sót trong khâu gây mê gây nên các triệu chứng tím tái, ngưng tim, chết não.
Thông thường, để tiến hành các chương trình mổ miễn phí, các trung tâm từ thiện này phải có sự thẩm định của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh và có hợp đồng cam kết với Bệnh viện nơi họ thực hiện phẫu thuật.
Bệnh viện phải có trách nhiệm xem xét thật kỹ trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ của các bác sĩ trong khâu phẫu thuật mới có thể cho họ "nhờ" địa điểm phẫu thuật.

Chúng tôi tìm hiểu về Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội) nhưng thông tin về trung tâm này còn rất lu mờ. Hiện nay, các thông tin về trung tâm còn rất hiếm hoi. Trang web của Trung tâm hiện đã bị khóa, một địa chỉ tên miền khác là nucuoitretho.org của trung tâm cũng bị bỏ ngỏ.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang