Vụ 8 người chết khi chạy thận: Phó Thủ tướng chỉ đạo xét xử công bằng

author 06:24 15/05/2018

(VietQ.vn) - Về vụ việc 8 người chết khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xem xét, giải quyết theo đúng quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không làm oan người vô tội.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Lương, công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Về việc này, Phó Thủ tướng chỉ đạo chuyển đơn của bác sỹ Hoàng Công Lương đến Tòa án nhân dân tỉnh Hoà Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo đúng quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Vụ 8 người chết khi chạy thận: Phó Thủ tướng chỉ đạo xét xử công bằng

Theo lịch, phiên tòa xét xử vụ 8 người chết khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được mở lại vào sáng nay, 15/5.  Ảnh Tuổi trẻ.

Ngày 29/5/2017, 18 bệnh nhân tại đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa hồi sức cấp cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đồng loạt có triệu chứng ngộ độc. 8 người trong số này không qua khỏi.

Cáo trạng xác định tháng 4/2017, phát hiện hệ thống nước RO để chạy lọc máu thận nhân tạo bị hỏng, Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư) và bác sĩ Lương – người được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - cùng ký tờ trình xin sửa máy lọc thận.

Giám đốc bệnh viện đã ký hợp đồng cung cấp vật tư để sửa hệ thống lọc nước RO với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Bản hợp đồng trị giá gần 100 triệu đồng sau đó được Thiên Sơn chuyển nhượng cho Công ty Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Cuối tháng 5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến sửa máy lọc nhưng Sơn không giám sát mà đi về nhà. Sau khi dùng hỗn hợp axit để sục rửa các cột lọc, ông Quốc không kiểm tra chỉ số nên để dư lượng axit trong các cột lọc máu cao gấp 260 lần so với quy chuẩn.

Sáng 29/5, bác sĩ Lương nghe cấp dưới báo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. Nước trong hệ thống có tồn dư lượng axit đã được sử dụng để lọc máu thận cho 18 bệnh nhân.

Bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Hoàng Công Lương đã viết đơn kiến nghị gửi Thủ tướng. Vị bác sĩ này luôn khẳng định mình vô tội, sự cố xảy ra do trách nhiệm của người khác.

Sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vụ nhưng phải hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa của cả 3 bị cáo (Quốc, Sơn và Lương) và một số người khác.

Theo lịch, phiên tòa được mở lại vào sáng nay, 15/5.

 Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang