Hoãn phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn vì vắng bị cáo

author 08:42 05/02/2015

(VietQ.vn) - Phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn được mở sáng 4/2 nhưng vắng mặt bị cáo, phía bị hại và một số nhân chứng nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Vietnamnet, phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung, hung thủ giết hại chị Nguyễn Thị Hoan khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan được mở sáng ngày 4/2. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, bị cáo Lý Nguyễn Chung không có mặt, lý do chưa được dẫn giải đến Tòa theo giấy triệu tập.

Phía bị hại, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan), anh Nguyễn Xuân Tiến (con trai đầu của nạn nhân Hoan) và cháu Nguyễn Văn Đức (con trai thứ hai của nạn nhân) không có mặt. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại và một số nhân chứng của vụ án cũng vắng mặt. Trước việc vắng mặt của bị cáo và đại diện bị hại, nhân chứng, HĐXX đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn được mở nhưng vắng mặt... bị cáo

Phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn được mở nhưng vắng mặt... bị cáo. Ảnh Vietnamnet

Chủ tọa cho hay trước thời điểm mở phiên xử, từ trại tạm giam Chung nhờ tòa án chuyển đơn cho bố mẹ để đề nghị bồi thường giúp thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Trao đổi với VnEpxress, bố của Chung cho hay sẽ bồi thường theo khả năng cao nhất có thể. Hiện ở tuổi 65, ông vẫn đi phụ hồ, vợ làm ruộng. "Chúng tôi chỉ mong gia đình bị hại đồng ý cho bồi thường dần dần chứ đùng một lúc biết lấy đâu ra; hơn nữa cũng phải xem tòa ra phán quyết bồi thường như thế nào", mẹ kế của Chung nói.

Theo cáo trạng, đêm 15/8/2003, Chung (trú thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên) tới tiệm tạp hóa của cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan mua dầu gội đầu. Nhìn thấy hộp đựng tiền trong tủ kính bày hàng, Chung nảy lòng tham nên đoạt mạng chủ quán cướp đi hai nhẫn vàng, 59.000 đồng và bỏ trốn ngay sau đó. Thời điểm gây án, Chung chưa tròn 15 tuổi.

Công an huyện Việt Yên cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng trú thôn Me) là thủ phạm nên bắt giam. Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đều xác định ông Chấn có tội, tuyên án tù chung thân về tội giết người.

Sau khi hội ý, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Sau khi hội ý, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh Vietnamnet

Hơn 10 năm bị bắt, ông Chấn liên tục kêu oan. Ở bên ngoài, vợ ông cũng nỗ lực minh oan cho chồng, ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền và cho rằng thủ phạm thực sự là người cùng làng Lý Nguyễn Chung. Tháng 7/2013, xem xét đơn của bà, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được "giải oan" khi Chung ra đầu thú. Hai ngày sau khi được VKSND Tối cao tạm tha về nhà, ngày 6/11/2013 TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn. Trước đó, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung ngày 29/9/2014 diễn ra tại TAND tỉnh Bắc Giang buộc phải tạm hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới tại phiên tòa.

Theo đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Lý Nguyễn Chung, luật sư đại diện cho bên bị hại cho rằng trước khi bị sát hại, chị Nguyễn Thị Hoan đã có 1 con trai là Nguyễn Xuân Tiến. Người con này đang sống với người chồng đã ly hôn của chị Hoan vào thời điểm chị bị sát hại. Tuy nhiên, chị Hoan khi bị sát hại vẫn đang có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó, cần xem xét cấp dưỡng nuôi con vì khi mẹ bị sát hại Tiến mới 13 tuổi.

Những tình tiết mới nhất về vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn được dư luận đặc biệt quan tâm

Những tình tiết mới nhất về vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn được dư luận đặc biệt quan tâm

Luật sư đã nộp đơn đề nghị bồi thường của anh Tiến, yêu cầu Lý Nguyễn Chung phải bồi thường về vật chất lẫn tinh thần. Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của chị Hoan (đại diện gia đình bị hại), đã đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý nghiêm hung thủ gây ra cái chết cho con gái mình. Về mặt dân sự, bà Hội đề nghị hung thủ bồi thường 23 triệu đồng tiền lo mai táng phí cho chị Hoan và nuôi cháu Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Xuân Tiến từ thời điểm chị Hoan bị sát hại đến khi đủ 18 tuổi.

Ngay sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra bổ sung. Trong bản kết luận điều tra bổ sung của cơ quan công an có kết luận: Đơn yêu cầu đòi bồi thường dân sự của anh Nguyễn Xuân Tiến – con đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan là hợp pháp theo Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, cơ quan điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền huỷ Bản án hình sự sơ thẩm số 145/HSST của TAND tỉnh Bắc Giang và và bản án hình sự phúc thẩm số 166/HSPT của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã giải quyết buộc ông Nguyễn Thanh Chấn phải trả tiền cấp dưỡng nuôi cháu Nguyễn Văn Đức.

Minh Thùy

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang