Vụ 'biệt phủ' Yên Bái: Đại biểu Quốc hội lên tiếng

author 14:49 24/10/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ 'biệt phủ' Yên Bái, ông Khuê cho rằng, đây chính là tiếng chuông báo hiệu cho các địa phương khác tự rà soát và nhìn lại hạn chế, yếu kém của từng nơi.

Dẫn lời Vietnamplus, ngay sau khi kết luận của Thanh tra Chính phủ được đưa ra ngày 23/10, một trong những người đã lên tiếng về vụ việc này là ông Phan Nguyễn Như Khuê - Đại biểu Quốc hội (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo ông Khuê, đây chính là tiếng chuông báo hiệu cho các địa phương khác tự rà soát và nhìn lại hạn chế, yếu kém của từng nơi.

Bên cạnh đó, theo ông điều quan trọng là hiệu quả quản lý Nhà nước có nơi có lúc đã bị buông lỏng, lạm dụng và làm sai lệch đi những nguyên tắc cơ bản.

Cùng ý kiến với ông Khuê, đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) lại bày tỏ mong muốn rằng, cơ quan chức năng các cấp nên sớm có kết luận và công khai để xử lý đúng người, đúng việc, sau khi có kết quả thanh tra.

“Mong có thông tin sớm, xử lý dứt điểm vấn đề này,” đại biểu Trương Minh Hoàng lên tiếng.

Bên cạnh đó, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cũng bày tỏ quan điểm: “Nếu Thanh tra Chính phủ đã kết luận rõ ràng thì cứ theo luật mà làm.”

Biệt phủ của Phạm Sỹ Quý -  Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường. Ảnh: Dân Việt.

 Mặc dù vậy, điều ông Dương Trung Quốc muốn nói là “nhìn vụ việc không phải ở cách xử lý bởi chúng ta chẳng sung sướng gì khi trừng phạt, kỷ luật người nào đó.”

Không những thế, theo ông Quốc, quan trọng hơn là làm sao để những hiện tượng trên không còn tiếp diễn.

Ông Quốc cho hay, kê khai tài sản là vấn đề quan trọng nhưng cũng khó bởi đứng trước nhiều hoàn cảnh, con người luôn luôn muốn cái lợi cho bản thân. Cái lợi được ông giải thích là có lợi chính đáng nhưng cũng có “cái lách luật, né tránh.”

Đồng thời, ông Hoàng cũng tỏ ra lo lắng bởi việc thực hiện kê khai tài sản đến thời điểm này còn hình thức và “chưa được an tâm.”

Ông cũng hy vọng rằng, thời gian tới, đây là công tác được quán xuyến chặt chẽ hơn, giảm tính hình thức và từ đó giảm được việc mất cán bộ.

Như trước đó đã thông tin, theo kết luận thanh tra, năm 2016, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng, Vnexpress thông tin.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định ông Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

"Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh", Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Lan Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang