Vụ buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề: Sư Thích Đàm Lan vô can!

author 16:34 12/08/2014

(VietQ.vn) - Kết luận điều tra ban đầu cho thấy không có căn cứ buộc tội nhà sư Thích Đàm lan, trụ trì chùa Bồ Đề liên quan tới vụ mua bán trẻ em.

Sự kiện:

Thông tin trên được ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết tại cuộc họp báo chiều 12/8.

Theo ông Long, hiện nay đã có kết luận thanh tra vụ buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề nhưng còn thiếu thủ tục hành chính nên cơ quan chức năng vẫn chưa thể công bố trong ngày hôm nay.

Sư Thích Đàm Lan vô can trong vụ buôn bán trẻ em chùa Bồ Đề

“ Thông tin tôi nắm được tới lúc này, qua lời khai của các đối tượng và kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ án liên quan trực tiếp tới  2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị  Nguyệt. Trong đó, Nguyệt là người chủ mưu, Trang là người trực tiếp thực hiện hành vi buôn bán trẻ em. Không có căn cứ cho thấy vụ việc liên quan tới sư Thích Đàm Lan”, ông Phan Đăng Long nói.

Tuy nhiên, về trách nhiệm quản lý, ông Long cũng không thể phủ nhận vai trò liên đới của nhà sư trụ trì: “Hai bảo mẫu là đối tượng chịu trách nhiệm chính song vì sự việc xảy ra tại chùa nơi sư Đàm Lan quản lý nên ở mức độ nào đó nhà sư vẫn phải chịu trách nhiệm.”

Vụ việc chùa Bồ Đề cũng là bài học cho các cơ quan quản lý nhà nước  nhằm siết chặt hoạt động từ thiện, bảo trợ trẻ em. Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Long khẳng định: “ Cơ quan điều tra chắc chắn cũng sẽ tính tới trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra vụ việc trên địa bàn mình quản lý”.

Trước thông tin Chùa Bồ Đề bị cấm không được tiếp nhận trẻ mồ côi, ông Long bày tỏ: “Sự thực trong thời gian vừa qua đây là địa chỉ làm việc thiện, nuôi nhiều cháu khôn lớn trưởng thành. Vụ việc xảy ra là điều đáng tiếc để chúng ta siết chặt khâu quản lý giám sát chứ không nên cấm cơ sở đang làm việc thiện. Vấn đề nuôi trẻ mồ côi cũng là ghánh nặng mà cơ quan chức năng nhà nước chưa thể bao quát hết được nếu không nhờ tới hoạt động trợ giúp của các cơ sở bảo dưỡng xã hội”, ông Phan Đăng Long.

Theo ông Long, trong thời gian tới, không những Hà Nội mà tất cả các địa phương cả nước sẽ phải rà soát lại các trung tâm nuỗi dưỡng bảo trợ.

Được biết trong ngày mai, cơ quan điều tra CA TP Hà Nội sẽ công bố chính thức kết luận điều tra vụ việc mua bán trẻ em tại chùa  Bồ Đề. Ngay sau đó, UBND Q. Long Biên cũng sẽ tổ chức họp báo về vụ việc trên.

Hoàng Vũ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang