Vụ cá chết bất thường ở Nghệ An: Đã lấy mẫu nước để xét nghiệm

author 11:36 27/09/2017

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng Nghệ An đã lấy mẫu phẩm cá chết, mẫu nước, phân tích chất lượng nước sông Hoàng Mai để làm rõ nguyên nhân sự việc.

UBND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã có báo cáo nhanh liên quan đến sự việc cá chết bất thường trên sông Hoàng Mai. Theo đó, vào ngày 25/9, UBND thị xã Hoàng Mai nhận được thông tin cá chết bất thường xảy ra dọc sông Hoàng Mai, đoạn qua địa phận phường Mai Hùng, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị. Các loại cá chết chủ yếu là cá Hanh, cá Bống, cá Nu … sống ở tầng đáy.

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hoàng Mai, Nghệ An. Ảnh: Dân trí 

Ngay sau đó, UBND thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các phường, xã, người dân vớt cá chết và đem tiêu hủy. Đồng thời, tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết vớt được để chế biến thực phẩm và làm thức ăn chăn nuôi. Đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên con sông này.

Chiều cùng ngày, Chi cục bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường Nghệ An phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra, lấy mẫu phẩm cá chết, mẫu nước, phân tích chất lượng nước sông Hoàng Mai… để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trước đó, nhiều người dân sống bên sông Hoàng Mai bất ngờ khi thấy hàng loạt các loại như: cá Hanh, Nu, Bống … bỗng dưng chết nổi đầy trên mặt sông.

Các loại cá bị chết bất thường đều có giá thành cao, sống ở tầng đáy. Ảnh: Tiền phong 

Nhiều hộ dân làm nghề đóng đáy bắt cá trên sông Hoàng Mai cũng giật mình khi sáng sớm thu đáy về thấy phía trong nhiều loại cá đã chết từ lúc nào không rõ. Cá chết dạt vào bờ rất nhiều, người dân dùng thuyền ra vớt được hàng chục kg.

“Theo báo cáo của người dân thì họ vớt được khoảng hơn 5 yến cá chết trên sông Hoàng Mai. Còn nguyên nhân thế nào thì đoàn của Sở TNMT Nghệ An đã lấy mẫu nước để làm rõ”, một cán bộ UBND TX Hoàng Mai cho biết.

Mẫu nước đã được cơ quan chức năng đem đi xét nghiệm chờ công bố. Ảnh: Tiền phong 

Từ trước đến nay người dân chưa bao giờ thấy hiện tượng này xảy ra. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã lập tức thông tin đến cơ quan chức năng để kiểm tra làm rõ nguyên nhân. Hiện tượng cá chết bất thường khiến nhiều người dân sống ven dòng sông tỏ ra bất an. Đặc biệt là những hộ nuôi tôm lấy nguồn nước từ sông.

Hiện nguyên nhân sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Phong Lâm (T/h)

Cá chết bất thường tại huyện Đông Anh, Hà NộiTheo người dân tại huyện Đông Anh, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang