Vụ cà phê trộn pin: Thông tin mới nhất về phế phẩm sỏi, vỏ cà phê nhuộm pin trộn vào hồ tiêu

author 19:34 26/04/2018

(VietQ.vn) - Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận mục đích thật sự của bà Loan về việc sản xuất phế phẩm gồm sỏi nhỏ và vỏ cà phê nhuộm pin là để bán cho người khác. Người này sau khi mua sẽ trộn vào tiêu để bán kiếm lời.

Như Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) thông tin trước đó, chiều 23/4, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác nhậnđến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã đủ chứng cứ để chứng minh hành vi của cơ sở bà Loan vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 của Bộ Luật Hình sự.

Qua đó, cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông bắt khẩn cấp 5 đối tượng có liên quan trong vụ cà phê trộn pin Con Ó, gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, trú thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, chồng bà Loan), Phan Thị Dung (SN 1962, khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông, làm nghề kinh doanh) và Trần Văn Tuấn (SN 1976, thôn 2, xã Nâm N’Jang).

Lúc 16g ngày 26/4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả điều tra vụ trộn hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi nhuộm pin Con Ó, tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Theo báo  Vietnamnet thông tin, hiện đối tượng Nguyễn Thị Thanh Loan khai nhận, cơ sở thu mua nông sản do Loan làm chủ (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) sử dụng vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ và pin trộn lại với nhau để tạo ra sản phẩm bán kiếm lời. Quy trình nhuộm đen này do Loan tự nghĩ ra. Việc pha chế ra hỗn hợp này để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và thuê Trần Văn Tuấn lái xe vận chuyển sản phẩm, đồng thời cũng biết hai đối tượng này sẽ bán lại cho Phan Thị Dung (giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung), để trộn vào hồ tiêu bình thường.

Đối tượng Nguyễn Xuân Bảo (chồng Loan) khai, mua vỏ cà phê, đất, sỏi đá, pin để nhuộm đen sau đó sấy khô, đóng bao để tại cơ sở. Công suất mỗi mẻ là 2 tấn/lần sấy. Với mỗi tấn sản phẩm sử dụng hết khoảng 1 thùng pin con ó loại 36 cặp, với giá 450 ngàn đồng. Cơ sở bán được 3 tấn sản phẩm với giá 3.000đ/kg. Bảo cũng khai nhận vì biết bán cho Dung trộn vào hồ tiêu, nên đã cố gắng làm cho hỗn hợp này có màu sắc và kích thước như hạt hồ tiêu bình thường.

Vụ cà phê trộn pin: Thông tin mới nhất về phế phẩm sỏi, vỏ cà phê nhuộm pin vào hồ tiêu

 Sỏi nhỏ có trong cơ sở của bà Loan sẽ được nhuộm đen bằng pin sau đó trộn với hồ tiêu bình thường. Ảnh Vietnamnet

Bên cạnh đó, Ngô Ngọc Sơn (công nhân làm thuê cho vợ chồng Loan, chưa bị bắt giam) khai rằng. Công việc của Sơn là pha trộn hỗn hợp trên sấy khô đóng bao rồi tập kết vào kho. Quy trình nhuộm đen do Bảo hướng dẫn cho Sơn thực hiện. Nguyên liệu dùng để pha trộn được thu mua từ nơi khác về, đóng bao sẵn, pin được mua tại các cửa hàng trên địa bàn. Sơn trực tiếp đi mua 2 lần, với số tiền khoảng 200 ngàn đồng.

Từ khi làm cho cơ sở này, Sơn thấy có 1 chuyến xe loại 2,5 tấn chở nguyên liệu là sỏi đá, vỏ cà phê về cơ sở; cơ sở đã xuất bán 1 chuyến sản phẩm hỗn hợp trên, nhưng về khối lượng thì Sơn không rõ.

Đối tượng Lê Thị Hồng Thơ (Giám đốc công ty TNHH một thành viên Tịnh Thơ) khai, ngày 13/1, Dung nhờ Thơ mua hỗn hợp từ cơ sở Loan, Bảo. Thơ sau đó thuê Trần Văn Tuấn lái xe BKS 48C-034.36, chở hỗn hợp cơ sở của Loan đến giao cho Dung, tại ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Tiền công được trả 500 ngàn đồng/tấn.

Lái xe Trần Văn Tuấn khai nhận, có lần tự mua sản phẩm của Loan, bảo với giá 9.000 đồng/kg bán trực tiếp cho Dung là 12.000 đồng/kg để kiếm lời và biết rõ Dung mua sản phẩm này với mục đích trộn vào hồ tiêu để bán ra thị trường.

Báo Phụ nữ thông tin thêm, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, lời khai của Dung, sau khi có thông tin cơ sở sản xuất của vợ chồng Loan, Bảo bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, Dung đã chỉ đạo đối tượng tên Ba (là em chồng của Dung) pha trộn, ủ làm phân bón để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ số sản phẩm này. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các sản phẩm trên gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định.

Vụ cà phê trộn pin: Thông tin mới nhất về phế phẩm sỏi, vỏ cà phê nhuộm pin vào hồ tiêu

 Rất nhiều bao tải chứa hỗn hợp gồm sỏi nhỏ và vỏ cà phê nhuộm pin được tìm thấy tại cơ sở của Dung ở Bình Phước. Ảnh báo Vietnamnet

Tại kho nông sản của Dung ở huyện Lộc Ninh (Bình Phước), cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ 9 tấn hạt tiêu khô được trộn hỗn hợp mua từ cơ sở của bà Loan, đóng trong 360 bao chuẩn bị xuất bán theo hợp đồng cho một công ty.

Ngoài ra, tại rẫy cao su của Dung, cơ quan điều tra thu giữ hỗn hợp được thu mua tại cơ sở của vợ chồng Bảo, Loan trong tình trạng đã pha trộn với vôi, phân lân, phân heo với số lượng là 315 bao tải (khoảng 10,2 tấn) mua ngày 10/4.

 Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang