Vụ cầu thủ Đức Huy bị mất trí nhớ tạm thời: Bác sĩ lí giải như thế nào?

author 13:26 14/01/2019

(VietQ.vn) - Khi bị chấn động não, toàn bộ nội dung trận đấu có thể bị quên hết do bị xóa sạch trong não. Tuy nhiên, theo thời gian (có thể rất nhanh hoặc dần dần) trí nhớ sẽ hồi phục hoàn toàn.

Ngày 12/1, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo đã có trận đấu thứ 2 gặp đội tuyển Iran tại vòng bảng Asian Cup 2019. Trận đấu kết thúc với kết quả 2-0 nghiêng về đội tuyển Iran. Đáng chú ý, phút 57 của trận đấu, tiền vệ Đức Huy của Việt Nam đã có pha va chạm với cầu thủ đội bạn khi tranh chấp bỏng bổng. Sau pha tranh chấp đó, đầu của cầu thủ gốc Hải Dương đã đập mạnh xuống đất. Dù có thể đứng dậy và đi lại bình thường nhưng HLV Park Hang Seo vẫn quyết định rút anh rời khỏi sân và đưa Ngân Văn Đại vào thay nhằm tránh cho cầu thủ này bị sang chấn tâm lý.

Điều khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam không khỏi lo ngại chính là Đức Huy đã không nhớ mình được ra sân thi đấu với Iran. Tiền vệ này đã bị mất trí nhớ tạm thời. Trên trang cá nhân, Đức Huy cũng chia sẻ một bức hình kèm theo dòng tâm sự: “Có thể lúc này tôi không nhớ ra điều gì, nhưng ngày mai thức dậy nhìn bức ảnh này tôi sẽ biết hôm qua, tôi đã ra sân chiến đấu cùng những người đồng đội của mình”.

Ngay khi dòng tâm sự được chia sẻ trên trang cá nhân, người hâm mộ đã bày tỏ lo lắng cho sức khỏe của cầu thủ này. Họ đều cầu mong tiền vệ nhanh chóng phục hồi trí nhớ, có thể lực tốt để cống hiến cho trận đấu quan trọng với Yemen vào ngày 16/1 tới đây.

Đức Huy đã có cú va chạm mạnh với cầu thủ Iran dẫn tới mất trí nhớ tạm thời. Ảnh anninhthudo 

Chia sẻ về vấn đề Đức Huy bị mất trí nhớ tạm thời, BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, Đức Huy đã bị chấn động não sau khi đập đầu xuống đất. “Khi có va chạm mạnh ở phần đầu vào một vật gì đó sẽ gây ra chấn động ở não bộ có thể nạn nhân sẽ bị choáng hoặc ngất. Khi bị chấn động như vậy, ngay lúc đó có thể dẫn tới việc mất ý thức nhất thời. Sau đó nạn nhân có thể tỉnh ngay nhưng không thể nhớ các sự kiện, sự việc vừa diễn ra. Với trường hợp của Đức Huy khi bị chấn động não như vậy, toàn bộ nội dung trận đấu có thể bị quên hết do bị xóa sạch trong não, mọi thứ coi như mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo thời gian (có thể rất nhanh hoặc dần dần) trí nhớ sẽ hồi phục hoàn toàn. Thông thường những cú va chạm, mà điển hình như cú đập đầu xuống đất của Đức Huy không nguy hiểm, nên có thể khôi phục sau đó. Nhưng ngay trong thời điểm đó có thể không nhớ gì. Vì thế HLV phải thay người vì có thể cầu thủ sẽ quên hết chiến thuật”, BS Phúc chia sẻ.

Trong trường hợp va chạm sau đó thấy có hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đau đầu cần phải chụp cộng hưởng từ sọ não để đề phòng có tổn thương bên trong. BS Phúc phân tích thêm, có hai cơ chế gây chấn động não là cơ chế đầu đập vào vật cứng thì sẽ nguy hiểm, còn vật cứng đập vào đầu sẽ ít nguy hiểm hơn. Ví dụ như cùng 1 lực nhưng khi bị đập gậy vào đầu sẽ đỡ hơn việc đập đầu vào gậy hay đập xuống nền đường.

Bởi khi đầu di động sẽ nguy hiểm. Tuy nhiên trường hợp của Đức Huy dù đầu di động đập xuống sân, nhưng sân bóng là nền đất (có thảm cỏ) vì thế có sự đàn hồi nhất định, chứ không phải như sân bê tông nên độ nguy hiểm sẽ giảm đi và không quá nguy hiểm nếu không xuất hiện tình trạng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt...

Văn Huy

Ông Đoàn Nguyên Đức: Nên mở thêm nhiều học viện bóng đá(VietQ.vn) - Tham gia diễn đàn 'Để bóng đá là môn thể thao quốc gia', ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho rằng đây là thời điểm chín muồi để có thêm nhiều vườn ươm tài năng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang