Vụ cháu bé 3 tuổi bị đánh đập, đi ăn xin: Cậu ác 1, bà ngoại ác 10!

author 07:26 02/11/2013

Ngày 1-11, chúng tôi trở lại nơi ở của gia đình cháu Trịnh Nguyễn Thanh Đức (SN 2010) - nạn nhân bị cậu ruột là Trịnh Đắc Hòa (SN 1998) đánh đập đã man. Căn chòi lụp xụp nằm sâu trong một con hẻm ở cuối đường Lê Văn Lương, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM đóng cửa im ỉm. Sau khi báo chí thông tin, gia đình đã đưa cháu Đức trốn biệt tăm.

Không ai dám can ngăn

Một số người dân trong xóm lao động nghèo chặc lưỡi: “Tay cậu ác 1 chứ bà ngoại bé Đức ác tới 10”. Ông N.V.H (69 tuổi) kể: “Một bữa nghe thằng nhỏ khóc thét trong nhà trọ nhưng do cửa khóa trái, chúng tôi không biết được chuyện gì. Khi chuẩn bị dọn cơm, tôi bỗng nghe con gái mình la thất thanh: “Bé Đức bị Hòa đánh chảy máu nằm xỉu bên đường”. Chúng tôi vội vã đưa cậu bé lên phường trình báo, yêu cầu can thiệp. Lần đó, nghe đâu thằng Hòa bị cảnh cáo”.

Một phụ nữ tiếp lời: “Lúc nào đánh bé Đức, Hòa cũng đóng cửa. Có bữa nó lôi bé lên trên gác đánh bầm dập. Bữa nào Đức không xin được tiền hoặc xin được ít, Hòa đánh thằng nhỏ u đầu, chảy máu mũi. Riết thằng nhỏ cũng lì đòn, không khóc, không la nữa. Nhiều lần tôi nghe thằng Hòa lấy ống nước đánh bé Đức thành tiếng mà xót cả ruột”.
Đức được cơ quan chức năng đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám sau khi phát hiện cháu bị đánh đập.Trong ảnh: Cháu Đức và mẹ (Ảnh do bạn đọc cung cấp )

Tuy nhiên, trước câu hỏi vì sao không báo công an việc này, chị T.N.K (30 tuổi) e dè: “Bà ngoại Đức (bà Trần Thị Nguyệt, SN 1960 - PV) còn a dua theo thằng Hòa, bắt bé đi ăn xin, làm sao chúng tôi dám can thiệp? Nhìn mặt thằng Hòa lúc nào cũng đằng đằng sát khí, lầm lì chơi game, hít “keo chó”..., ai cũng phát sợ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, gia đình bà Nguyệt có nhà ở đường Đoàn Văn Bơ (phường 10, quận 4). Sau đó, họ bán nhà lớn mua nhà nhỏ, bán nhà nhỏ ra phòng trọ rồi cả nhà sống bằng nghề ăn xin của mấy đứa cháu. Nhiều người cho biết bà Nguyệt sáng sáng mặc áo phật tử đi lễ chùa nhưng tối ngồi canh bé Đức đi xin về để đếm tiền.

“Có lúc bà ta lôi bé Đức ra sân ngồi đếm tiền. Bữa nhiều thì được 300.000-400.000 đồng, bữa nào xin được ít hoặc trời mưa, bé Đức no đòn. Thấy con trai mình đánh cháu, bà Nguyệt không can mà còn bồi thêm để Hòa nện ống nhựa vào mặt Đức” - một người hàng xóm phẫn nộ.

Sao không xử lý?

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), mức độ hành hạ của Hòa đối với bé Đức tăng dần. Đồng thời, nguyên nhân thực hiện hành vi này một phần do kích thích từ việc hít “keo chó”, sẽ khó lường hết hậu quả xảy ra với bé Đức trong tương lai. Vì vậy, các cơ quan chức năng và địa phương cần phải có biện pháp và hành động kịp thời, phù hợp nhằm ngăn chặn hành vi nguy hiểm hơn.

Luật Bảo vệ và Chăm sóc giáo dục trẻ em (BV-CSGDTE) đã quy định rất đầy đủ và rõ ràng (cụ thể trong điều 26 và 27) về quyền hạn và trách nhiệm của chính quyền địa phương khi được thông báo hoặc tự phát hiện hành vi hành hạ, gây thương tích đối với cháu bé. Ngoài ra, cơ quan MTTQ cũng có trách nhiệm trong vụ việc này (theo điều 34 Luật BV-CSGDTE).

Theo luật sư Công, báo chí đã cho biết UBND phường Tân Hưng từng cảnh cáo Hòa. Nay sự việc tiếp diễn thì phải áp dụng Nghị định 91/2011 (xử phạt vi phạm hành chính về chăm sóc, bảo vệ trẻ em) để xử lý đối tượng này.

Luật sư Công cho rằng pháp luật đã quy định khá đầy đủ cho việc xử lý các trường hợp như báo chí nêu. Vấn đề là địa phương cần áp dụng đúng để xử lý tương xứng với vi phạm của cá nhân trong địa bàn mình quản lý. Cần tránh tình trạng đánh giá sai tính nguy hiểm của vụ việc mà có thể gây nên sự vi phạm nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, theo luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn Luật sư TP HCM), người gây thương tích cho bé Đức là cậu ruột mới hơn 15 tuổi. Do đó, khi hành xử và áp dụng các quy định của pháp luật cũng phải tuân theo Luật BV-CSGDTE.

Theo đó, nếu hành vi của Hòa lặp đi lặp lại nhiều lần và đã được xử lý hành chính, cơ quan chức năng cần lập hồ sơ đưa vào trường giáo dưỡng. Mặt khác, hành vi bạo lực của Hòa đối với Đức có gây hậu quả nghiêm trọng hay không, cần phải đưa bé đi giám định. Tuy nhiên, do gia đình đã đưa Đức đi trốn nên cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, đoàn thể.

“Quốc hội và các cơ quan chức năng đang xem xét lập tòa án dành riêng cho trẻ em, cũng như khung hình phạt và mức án nhưng phải thể hiện tính nhân đạo của nhà nước ta. Vấn đề là ở chỗ xã hội phải có một nền giáo dục tốt, gia đình cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, đồng thời tạo môi trường cho trẻ phát triển lành mạnh” - luật sư Thuấn nhìn nhận.

Truy tìm người cậu bạo hành

Khuya 29-10, một người dân phát hiện bé Đức trần truồng, lang thang trên đường với khuôn mặt bầm đen nên trình báo công an. Công an phường Tân Hưng đã mời Hòa cùng bạn là Đặng Tấn Cường (SN 2001) lên lấy lời khai. Hòa thừa nhận đã chích tàn thuốc và đánh đập nếu Đức không xin được tiền mang về.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trung tá Nguyễn Thành Tài, Trưởng Công an phường Tân Hưng, cho biết khi phát hiện Đức bị thương tích, công an đã phối hợp với hội phụ nữ và UBND phường đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám, mua thuốc. Do đối tượng hành hạ bé Đức dưới 16 tuổi và được gia đình bảo lãnh nên công an đã lập biên bản rồi cho về.

Theo lãnh đạo UBND phường Tân Hưng, hướng xử lý sắp tới là bố trí lực lượng của phường và đại diện khu phố sang địa bàn quận 4 - nơi gia đình này hay lui tới - để tìm Hòa; sau đó đưa về phường và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo NLD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang