Vụ chìm tàu Sewol: Thi thể 48 nữ sinh trong 1 phòng

author 15:42 26/04/2014

Cho đến tận những giây phút hoảng loạn cuối cùng khi con tàu Sewol chìm dần xuống làn nước lạnh giá, 48 nữ sinh nghe theo lời thủy thủ đoàn, mặc áo phao và ngồi yên trong phòng.

Theo lời kể của các quan chức cứu hộ ngày 25-4, các thợ lặn phát hiện thi thể 48 nữ sinh mặc áo phao trong một buồng đơn có sức chứa khoảng 30 người trên tàu Sewol. Có thể các em quá sợ hãi nên đã dồn vào phòng này khi tàu chìm dần.

cuuhoCác thợ lặn tìm kiếm hôm 25-4

Đại tá hải quân Hàn Quốc Kim Jin-hwang, chỉ huy chiến dịch cứu hộ, nhấn mạnh việc đưa các thi thể lên còn khó hơn tìm thấy. Các thợ lặn không thể ở lâu hơn 10 phút bên trong con tàu trong khi mọi hành lang đều bị phủ kín bởi những mảnh vỡ.

“Làm việc trong môi trường như vậy rất áp lực” – Đại tá Kim nói và cho biết thêm các thợ lặn biết rõ những chỉ trích từ phía gia đình người bị nạn nếu họ không nỗ lực hết sức.

Dù thừa nhận không biết khi nào chiến dịch mới kết thúc, song ông khẳng định hải quân Hàn Quốc sẽ không dừng lại cho đến khi thi thể cuối cùng được tìm thấy. Hiện có tổng cộng 88 thợ lặn vẫn kiên cường bám trụ tại hiện trường tai nạn.

Tính đến nay, đã đưa được 187 thi thể lên bờ, vẫn còn 115 người mất tích. Các công tố viên ở TP Mopko cho Đài CNN cho hay vẫn chưa xác định được nguyên nhân tàu chìm. Trong số các giả thuyết nổi bật có nghi ngờ rằng tàu Sewol đã bị thay đổi kết cấu để chở thêm nhiều hành khách và hàng hóa.

chakhocCha một học sinh thiệt mạng trên tàu Sewol đau đớn tại nơi tưởng niệm đặt ở TP Ansan

Trong khi đó, tờ Korea Times dẫn lời một quan chức ở ga hành khách của cảng Incheon, nơi tàu Sewol khởi hành, cho hay họ phát hiện tổng cộng 37 chiếc vé không có thông tin cá nhân khi kiểm tra lại loạt vé lên tàu của các hành khách sau vụ tai nạn. Điều này dẫn đến nghi ngờ số người thực sự có mặt trên tàu Sewol không phải là con số 476 như chính phủ Hàn Quốc thông báo.

Quan chức này cho hay các công ty vận tải đã in các vé trống này để bán cho những người đi tàu chui, đồng thời giúp công ty trốn thuế. Tuy nhiên, phía cảng Incheon và công ty Cheonghaejin Marine sở hữu tàu Sewol đều phủ nhận.

tuongniemRuy băng vàng cột bên trên hàng rào trường trung học Danwon

để tưởng nhớ những giáo viên và học sinh ra đi trên tàu Sewol

Hiện có 2 thi thể được đưa lên đã nhiều ngày nhưng chưa xác định được danh tính. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận có 2 người đàn ông Trung Quốc trên tàu không có tên trong danh sách hành khách.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Gyeonggi đang cân nhắc việc vinh danh nam sinh 18 tuổi Choi Deok-ha, người đã gọi cuộc điện thoại cầu cứu đầu tiên từ tàu Sewol sáng 16-4. Cuộc gọi của Choi sớm hơn 3 phút so với cuộc gọi khẩn cấp từ thủy thủ đoàn Sewol.

Hành động của Choi giúp cho nhiều hành khách được giải cứu nhưng bản thân cậu không thể sống sót. Thi thể cậu được tìm thấy trong tuần qua trong khoang chính của tàu.


Theo NLD


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang