Vụ công an dùng nhục hình: Đề nghị chuyển thành tội giết người

author 10:26 14/04/2015

(VietQ.vn) - Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ công an dùng nhục hình làm chêt người đã kết thúc trong ngày 13/4, tại đây, luật sư và gia đình nạn nhân kiến nghị truy cứu tội giết người và yêu cầu làm rõ tội danh của những người có liên quan.

Báo Dân Trí cho hay, ngày 13/4, sau hai ngày tạm nghỉ TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục ngày thứ 5 xét xử phiên tòa sơ thẩm (lần 2) vụ công an dùng nhục hình xảy ra tại trụ sở Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) dẫn đến cái chết của nghi phạm Ngô Thanh Kiều.

Trong phần tranh luận, luật sư Võ An Đôn - bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều - đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ án. Ông Đôn đề nghị chuyển tội danh nhóm bị cáo “dùng nhục hình” thành tội “giết người”.

Luật sư tranh luận rằng vì nạn nhân Kiều không phải người bị tạm giam, bị can, bị cáo nên không phải là khách thể của tội “dùng nhục hình”, mà các bị cáo lại dùng dùi cui đánh vào vùng đầu, vùng bụng là những vùng nguy hiểm dẫn đến chết người. Hơn thế, luật sư Đôn cho rằng theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, thì dùng nhục hình làm chết người phải bị truy cứu tội “giết người”, báo Tuổi Trẻ cho biết.

Luật sư Võ An Đôn đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ án

Luật sư Võ An Đôn đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ án. Ảnh Tuổi Trẻ

Luật sư Võ An Đôn phân tích: “Tôi sẽ tiếp tục yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn về tội bắt người trái pháp luật, yêu cầu khởi tố ông Lê Minh Chánh (Viện trưởng Viện KSND TP.Tuy Hòa) về tội không truy cứu người có tội. Yêu cầu làm rõ những ai còn giấu mặt trong việc gây ra 72 vết thương trên người nạn nhân Kiều. Yêu cầu làm rõ âm mưu “thí tốt”, đổ tội oan cho bị cáo Thành”.

Ông Đôn cũng đề nghị tòa áp dụng “Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước” buộc Công an TP Tuy Hòa, Công an tỉnh Phú Yên bồi thường cho gia đình bị hại gần 1,5 tỉ đồng.

Bà Ngô Thị Tuyết, đại diện cho cha mẹ ông Kiều, thống nhất với các đề nghị của luật sư Đôn. Bà Tuyết đề nghị khởi tố vụ án “bắt, giữ người trái pháp luật” đối với nhóm công an đã thực hiện việc bắt ông Kiều lúc 3g15 sáng 13/5/2012 và những người đã giữ ông Kiều tại Công an xã Hòa Đồng, Công an TP Tuy Hòa trong ngày 13/5/2012.

Trong phần bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Thắng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành vô tội, tuyên thả ngay tại tòa. Ngoài ra, luật sư Thắng cũng đề nghị HĐXX chuyển tội danh từ tội "Dùng nhục hình" thành tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Gây tổn hại sức khỏe cho người khác".

Luật sư Thắng bảo vệ cho bị cáo Thành cho rằng cơ quan tố tụng đã sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng

Luật sư Thắng bảo vệ cho bị cáo Thành cho rằng cơ quan tố tụng đã sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng. Ảnh Dân Trí

Luật sư Thắng đưa ra các luận cứ bảo vệ thân chủ của mình, ông cho rằng lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ PC45 Công an tỉnh Phú Yên) là không trung thực, gian dối. Ông cũng đề nghị HĐXX tuyên hủy trả hồ sơ vụ án điều tra bổ sung, đồng thời, khởi tố điều tra các tội khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, làm sai lệch hồ sơ vụ án và tội cố ý gây thương tích theo Đều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Luật sư Thắng tiếp tục đưa ra luận cứ, tại các biên bản lời khai của Đại đã sửa chữa. Thế nhưng, đại diện vị VKS thì lại nói đó rằng trong biên bản lời khai nhân chứng thì việc sửa chữa cũng là chuyện bình thường. “Sửa chữa 1 lần, 2 lần thì bình thường, nhưng sửa chữa đến n+1 lần là bất bình thường”, LS Thắng lập luận.

Chủ tọa Nguyễn Phi Đô tuyên bố tòa nghị án, lúc 13g30 chiều 15/4/2015 sẽ tuyên án.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang